Bài báo “Anh ta kiếm được một triệu đô đầu tiên năm 26 tuổi”

Viết vào ngày 27/09/2001. Chủ đề: Cuộc sống, Thành công.

Báo The Newspaper, 27/9/2001

Anh ta kiếm được một triệu đô đầu tiên năm 26 tuổi.

Thầy cô biết anh ta có năng lực nhưng lại lười biếng. Còn anh thì nghĩ rằng việc học chẳng hứng thú gì. Adam Khoo đã bị đuổi khỏi trường Tiểu học St.Stephen vì quá nghịch phá. Do đó ba mẹ anh đã phải “săn tìm” các trường có thể chịu đựng được anh. Cuối cùng anh cũng được trường Tiểu học Ngee Ann nhận.
Sau đó lên cấp 2, tại trường Trung học Ping Yi, anh lại “được tuyển” vào một lớp kém nhất trong hệ chọn.
Trong nỗi tuyệt vọng, cha mẹ anh đã gửi anh đến khóa học Superteen – một khóa học truyền cảm hứng dành cho thanh thiếu niên. Anh đã “lột xác” sau khi tốt nghiệp khóa học này, bởi vì không chỉ kết quả học tập của anh tiến bộ một cách rõ rệt, mà anh còn bắt đầu ấp ủ những kế hoạch kiếm tiền từ các bạn học của mình!
Và ngày hôm nay, Adam Khoo đã là một triệu phú ở tuổi 27. Anh còn cùng sở hữu chương trình Superteen và bốn công ty khác, mang về doanh thu hàng năm với 20 triệu đô.
 
Ngày thứ bảy vừa rồi, Adam Khoo đã kể lại câu chuyện thời niên thiếu của mình trước hơn 700 học sinh của trường Nanyang Polytechnics.

Là một thành viên của Hiệp Hội Doanh Nhân Trẻ Singapore (YEO), anh nói với các học sinh: “Thật sự tôi đã không quan tâm gì tới mình lắm. Tôi cũng chẳng có hứng thú gì với việc học. Tệ hơn nữa là tôi có một bà chị luôn có mặt trong Chương Trình Tài Năng dành cho nữ sinh trường Raffles, và còn luôn đạt điểm A nữa chứ. Bởi vậy, tôi thuộc kiểu “Chị học giỏi thì chị cứ việc học đi, còn tôi không học được, làm ơn để tôi yên!

Đó là thái độ anh có khi học tại trường Trung học Ping Yi. Anh đứng hạng 156 trên tổng số 160 học sinh của trường.

Nhưng có một khóa học mang tên Superteen do Ernest Wong tổ chức nhằm khơi dậy năng lực của thanh thiếu niên, đã thay đổi hoàn toàn thái độ ấy. Khoá học đã dạy về các kĩ năng học tập và cách tự động viên bản thân. Và từ đấy Adam Khoo chẳng bao giờ như trước nữa.

Trong vòng 5 ngày, tôi đã say sưa trong một khoá học giúp tôi định hướng cách suy nghĩ, và nhận ra ý nghĩa của việc sống tích cực. Nó có tác động vô cùng mạnh mẽ đến tôi.”

Nhờ đó, anh đã lập cho mình các mục tiêu:

  • Bức phá về kết quả học tập tại trường Trung học Ping Yi.
  • Đứng nhất trường Ping Yi để có cơ hội xin vào trường Trung học Victoria.
  • Nhận được học bổng của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS)
  • Và trở thành triệu phú năm 26 tuổi.

Và anh đã đạt được cả 4 mục tiêu đó.

Anh có tên trong tốp 10 học sinh giỏi nhất trường Ping Yi ở kì thi O level (tương đương tốt nghiệp cấp 2), nằm trong danh sách những học sinh giỏi nhất tại trường Trung học Victoria; là một trong những sinh viên tài năng dẫn đầu đại học NUS, nhận học bổng của Chương trình Phát Triển Tài Năng của Đại học Quốc gia Singapore và trở thành triệu phú trước tuổi 26.

Quá trình làm giàu

Tiền đến với tôi từ 3 con đường”, anh trả lời tạp chí The Y Scene.

“Đầu tiên là những buổi huấn luyện tại các trường học. Tôi được trả 5000 SGD một ngày cho buổi diễn thuyết. Và thậm chí một số trường đồng ý trả tôi 1000 SGD một giờ.”

Và tôi đã làm như thế liên tục suốt 7 trên 10 ngày.”.

Tiếp theo là Công ty Giải trí Creat Soul, anh thành lập nó vào năm đầu Đại học. Anh quyết định lập công ty này là do kinh nghiệm từ những năm học cấp 2 của anh. Anh mỉm cười và nói:

Có rất nhiều bạn trẻ ước muốn một lần được đến vũ trường Fire Disco nhảy nhót, chỉ tiếc là các bạn ấy đều chưa đủ tuổi

Vì vậy tôi cùng một nhóm bạn quyết định mang sàn Disco đến cho các bạn. Tôi mượn nhà bà tôi làm địa điểm, mua các dụng cụ âm thanh ánh sáng, loa và thậm chí thuê một DJ nữa. Và đương nhiên tất cả không phải miễn phí!

Adam quả thật là một người “chịu chơi” khi anh học cách làm DJ, và chẳng mấy chốc anh tự mình đảm nhận công việc ấy. Create Soul được tái sinh sau khi anh đi nghĩa vụ quân sự.

Chúng tôi tổ chức những buổi khiêu vũ, chơi nhạc và những hoạt động giải trí khác cho các trường trong khu vực

Sau đó, Công ty của anh đăng kí lại với tên mới là “Event Gurus”, chuyên tổ chức sự kiện.

Hiện nay, Event Gurus tổ chức những sự kiện lớn như “The New Paper Big Walk” và “President’s Charity Challenge’s Project Y”.

Kế hoạch kiếm tiền thứ ba đòi hỏi anh phải đầu tư khôn ngoan. Như anh nói:

“Tôi tận dụng mọi kiến thức về quản lí tài chính đã được học ở Đại học. Tôi đã đầu tư vào cổ phiếu, các quỹ vốn đầu tư và tài sản thế chấp”

Adam Khoo mua một chung cư cao cấp để cho thuê. Anh cũng kết hôn với người yêu của mình sau bảy năm và dành thời gian để viết sách.

“Mẹ tôi là một nhà báo và bà cho rằng tôi còn quá trẻ để có thể xuất bản sách.” Tuy nhiên quyển sách “I’m Gifted, So Are You!” của anh cũng đã được phát hành năm 1998 và đứng đầu danh sách những sách bán chạy nhất của hệ thống nhà sách MPH.

Hiện tại, Adam Khoo đang sở hữu một chiếc BMW mui trần và diễn thuyết tại các tập đoàn lớn như Asia Life hay Công ty Bảo hiểm AIA.

Anh cũng vừa gặp thách thức lớn nhất : Đầu quân vào công ty Adcom của ba mình.

Ba tôi chưa bao giờ mong tôi hợp tác cùng ông bởi vì ông luôn muốn tôi tự đi con đường riêng của mình. Nhưng đôi khi, có những điều hoàn toàn không muốn lại xảy ra. Ông ấy đã trả tiền cho những người cùng hợp tác để họ rút khỏi công ty và sau đó đề nghị tôi cùng ông quản lý công ty này.”

Tuy nhiên Adam cho răng rằng đây là một điều thú vị. Anh nói:

Thật sự đó không chỉ là vì tiền. Tôi dễ chán lắm, và tôi không muốn bị bó buộc ở một chỗ. Tôi muốn mình luôn có thể khởi đầu một cái gì đó mới.”

Và anh thật sự có thể nghỉ hưu khi sự nghiệp các bạn cùng trang lứa của anh chỉ mới bắt đầu cất cánh…


Chia sẻ ý kiến (1)

 

  1. vũ thị hoa says:

    tôi đã làm mẹ nhưng lại rất thích những cuốn sách của adam khoo. tôi đang đọc “tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và cuốn sách ” con chúng ta tài giỏi”. Tôi đặc biệt muốn tham gia chương trình ” Super-teen”. Làm thế nào tôi có thể tham gia và lệ phí cho khóa học là bao nhiêu tiền ạ?

Chia sẻ ý kiến