Bạn cần may mắn để thành công? Hãy tạo ra nó!

Viết vào ngày 17/09/2009. Chủ đề: Cuộc sống, Thành công.

“ANH THẬT MAY MẮN!”

Lúc nào người ta cũng bình luận như thế về tôi khi họ đọc những câu chuyện thành công của tôi. Họ thường nói rằng: tôi sẽ chẳng bao giờ thành công như anh bởi vì tôi không may mắn như thế. Tôi không may mắn có được tài năng diễn thuyết và viết lách như anh. Tôi không may mắn có được những cộng sự tuyệt vời giúp tôi xây dựng công ty. Tôi không may mắn được học các khóa học NLP khi tôi còn trẻ…

Vì mọi người cứ mãi khen tôi như thế nên tôi quyết định suy ngẫm liệu tôi có thực sự là một người may mắn không? Những điều họ nói có thật không? May mắn có phải nhân tố chính đem lại thành công cho tôi ko?

Sau khi suy nghĩ tôi nhận ra có 2 loại may mắn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mình. Thứ nhất, may mắn của việc chúng ta được sinh ra ở đâu và khi nào? Thứ hai, may mắn sau khi chúng ta được sinh ra, được trải nghiệm trong suốt hành trình cuộc đời.

1/  May mắn khi sinh ra

Tôi phải thừa nhận rằng tôi may mắn vì được sinh ra ở một đất nước bình đẳng, cơ hội cho tất cả mọi người là như nhau, bất kể bạn thuộc dân tộc hay tôn giáo nào. Tôi được sinh ra với một cơ thể khỏe mạnh với đầy đủ chân tay. Tôi có cha mẹ, họ đưa tôi đến trường, cho tôi 3 bữa ăn một ngày và cho tôi một nơi để trú thân.

Tôi nghĩ rằng bất kể bạn ở vị trí nào trong xã hội, thì sẽ luôn có những người may mắn hơn bạn và cũng có những người kém may mắn hơn bạn. Tôi có thể than phiền rằng mình sinh ra không được đẹp trai và tài năng như Robbie Williams và Brad Pitt (đối với các bạn nữ thì là Britney Spears), hay không có nhiều tiền, không sinh ra trong một gia đình có quyền thế, con của một ông lớn hoặc một chính trị gia. Giá mà tôi là con của Bill Gates, Warren Buffett, Lee Kwan Yew, Ong Beng Seng, Khoo, Ng Teng Fong hay Khoo Teck Puat( ông này không có họ hàng gì với tôi cả).

Cùng lúc đó, dù bạn cho rằng mình kém may mắn như thế nào đi nữa thì vẫn có nhiều người kém may mắn hơn bạn. Có những người sinh ra ở thế giới thứ 3, những nước kém phát triển không có đủ thức ăn và nước uống, không có tiền để mua quần áo hay được đến trường. Có hàng triệu người bị bệnh và khuyết tật. Có người sinh ra không cha không mẹ, bị lạm dụng và bị bỏ rơi.

Vì vậy, tôi thực sự cảm thấy biết ơn bất kể tôi được sinh ra ở đâu.

2/ May mắn đến trong cuộc sống.

Dĩ nhiên có những may mắn đến với chúng ta trong hành trình của cuộc đời mình. Thực ra năm 13 tuổi tôi đã rất may mắn. Tôi đọc được cuốn sách “Unlimited power” của Anthony Robbins. Cuốn sách giúp tôi biết đến thế giới của tâm lý thành công và NLP( lập trình ngôn ngữ tư duy). Cuốn sách ấy đã khiến tôi có mong muốn được tham dự các tham dự các buổi học tạo động lực và các khóa học về NLP khi tôi còn trẻ.

Không có kiến thức đó, tôi đã không thể từ một người lười biếng và một học sinh tệ hại trở thành học sinh tài năng và siêu tự tin. Và tôi có thể chỉ là người bình thường như bao người khác ngày hôm nay. Tôi thật may mắn vì sự kiện đó đã xảy ra trong cuộc đời tôi.

Bên cạnh đó, tôi biết cũng có rất nhiều người tham gia các khóa học về tạo động lực cho bản thân hay đọc những cuốn sách về phát triển bản thân nhưng họ không bao giờ sử dụng nó để thay đổi cuộc sống và trở thành người thành công. Vì vậy, nói một cách khác, một sự kiện chỉ có thể trở nên may mắn đối với bạn nếu bạn THỰC SỰ HÀNH ĐỘNG.

Tôi đã nghĩ ra công thức này:

MAY MẮN = CƠ HỘI + SỰ CHUẨN BỊ + HÀNH ĐỘNG

Đọc sách và tham gia các khóa học chỉ là CƠ HỘI. Nếu tôi không hành động và ứng dụng nó (và rất nhiều người đã không làm thế), may mắn đã không đến với tôi.

TẠO RA CƠ HỘI

Một số người cho rằng cuộc sống không hề cho họ một cơ hội, vì vậy họ không thể  có được may mắn.

Tôi cho rằng cơ hội luôn có trong cuộc sống hằng ngày. Chúng đến và đi rất nhanh. Vấn đề là nhiều người không bao giờ thấy được đó chính là cơ hội. Lý do là vì cơ hội thực sự không bao giờ nhìn giống cơ hội. Cơ hội luôn luôn GIẢ DẠNG như những KHÓ KHĂN.

Ví dụ, tôi có cơ hội được học NLP khi tôi còn trẻ vì tôi lười biếng, không có động lực và chậm hiểu. Tôi bị đuổi khỏi trường vào năm lớp 3, bị 6 trường cấp hai từ chối. Vì tôi là một học sinh kém nên tôi muốn thay đổi cuộc sống của mình và học những phương pháp để thành công.

Cơ hội đến bởi vì bởi vì chúng ta có những vấn đề. Vì từng là một học sinh kém nên tôi có cơ hội viết nên cuốn sách bán chạy nhất “ Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế” để truyền cảm hứng cho những học sinh bình thường vươn lên trở thành những học sinh xuất sắc. Nếu không có những khó khăn đó, tôi không thể viết ra một cuốn sách đầy cảm hứng như thế và tạo ra chương trình “Tôi Tài Giỏi!” nổi tiếng dành cho các bạn học sinh.
Nick Vujicic (tôi đã viết về anh trước đây) có cơ hội để nói và truyền cảm hứng cho hàng triệu người bởi vì anh có vấn đề to lớn hơn ai hết. Anh sinh ra không tay không chân nhưng anh đã biến vấn đề của mình thành cơ hội. Steve Jobs (CEO của công ty máy tính Apple) đã có cơ hội bắt đầu Pixar Animation Studios và tạo nên cuộc cách mạng của iPod, iMac và iPhone sau khi bị Apple sa thải trước đó. Chính việc bị sa thải đã tạo cơ hội cho Steve lập nên công ty mới (Pixar And NeXT) và sáng tạo nên những sản phẩm đột phá.

Vì vậy, hãy đừng sợ những khó khăn. Luôn có cơ hội ẩn chứa sau những khó khăn ấy. Hãy nhận diện nó và biến nó thành may mắn.

KHÔNG CÓ CƠ HỘI? HÃY TẠO RA NÓ!

Thậm chí nếu bạn không có cơ hội, hãy tạo ra cơ hội của riêng bạn. Nếu sếp của bạn không thăng chức cho bạn, hãy yêu cầu ông ấy cho bạn một cơ hội. Nếu bạn vẫn không được thăng chức dù bạn xứng đáng, hãy bắt đầu việc kinh doanh hoặc làm cho một công ty khác tốt hơn. Nếu người tình trong mộng của bạn không tự đến với bạn, hãy đi hẹn hò và gặp gỡ mọi người!

Mọi người thường hỏi làm thế nào tôi có cơ hội được diễn thuyết và huấn luyện để có thể rèn luyện thêm kĩ năng qua hàng năm. Sự thật là không ai cho tôi cơ hội khi tôi 21 tuổi. Không ai muốn nghe tôi nói vì tôi không có kinh nghiệm, bằng cấp và uy tín. Tôi đã tạo cơ hội cho mình bằng cách viết sách để gây dựng tên tuổi, nói chuyện miễn phí ở các trung tâm cộng đồng, trường học, nhà thờ…cho đến khi tôi trở thành một diễn giả.

BẠN CẦN CHUẨN BỊ CHO MAY MẮN

“Khi bạn càng làm việc chăm chỉ, may mắn sẽ càng dễ đến với bạn”-Gary Player, tay chơi golf hàng đầu.

Nhiều người cho rằng tổng thống Obama may mắn vì đã ở đúng nơi, đúng lúc. Bởi vì tổng thống tiền nhiệm George Bush đã vận hành đất nước rất tệ nên người Mỹ muốn thay đổi và sẵn sàng bầu cho ông (một tổng thống trẻ người Mỹ gốc Phi thay vì một người Mỹ da trắng nhiều kinh nghiệm)

Tuy nhiên Obama đã nắm bắt CƠ HỘI và HÀNH ĐỘNG, ông đã có Sự Chuẩn Bị. Ông đã trang bị kiến thức và kỹ năng để làm việc. Ông đã phải chuẩn bị hơn 40 năm để có được may mắn. Nếu bạn biết câu chuyện về cuộc đời Obama thì ông đã đặt ra mục tiêu trở thành tổng thống Mỹ năm 5 tuổi khi ông đang học ở Jakatar. Sau đó ông ấy học rất chăm chỉ, luôn giữ vai trò lãnh đạo, tình nguyện làm cho các dịch vụ cộng đồng, học về chính trị, quan hệ quốc tế và luật ở đại học Columbia và đại học Havard.

Đó là lý do tại sao

MAY MẮN = CƠ HỘI + SỰ CHUẨN BỊ + HÀNH ĐỘNG

Nếu bạn không luôn luôn chuẩn bị kiến thức và kỹ năng cho bản thân bằng cách đọc sách và tham gia các khóa học thường xuyên, bạn sẽ không bao giờ may mắn. Mọi người nói tôi may mắn mua chứng khoán lúc suy thoái kinh tế nhờ đó tôi kiếm được nhiều tiền khi kinh tế hồi phục.

Một lần nữa, mọi người cho rằng suy thoái kinh tế là khó khăn. Tôi lại thấy đó là cơ hội tốt để đầu tư và hành động bằng cách đầu tư và viết cuốn sách “Profit from the panic”. Một lần nữa tôi may mắn vì tôi đã chuẩn bị để đầu tư. Tôi đã mất nhiều năm học về đầu tư tài chính để tạo nên may mắn cho chính mình.

Vì vậy hãy bắt đầu tạo may mắn cho bạn từ hôm nay bằng cách tìm kiếm những khó khăn và xem chúng như là một cơ hội. Hãy tiếp tục xây dựng kiến thức và kỹ năng bằng cách tham gia các khóa học lãnh đạo, làm giàu, nói trước công chúng, và bán hàng… Cuối cùng, hãy hành động!


Chia sẻ ý kiến (19)

 

 1. nhật tăng says:

  xin chào anh adam em là sinh viên mới ra trường chưa có việc làm và còn thiếu kinhh nghiệm trong cuộc sống nhưng gia đình em cho em một số vốn nho nhỏ em định mở quán bán đồ ăn cho các ban sinh viên gần một số trường đại học. liệu với kinh nghiệm ít ỏi em có thể làm được không.và bao nhiêu % thành công
  anh có thể cho em một lời khuyên được không ạh cảm ơn anh

  • tất cả những cuốn sách đã phát hành,nhuwngx bài diễn thuyết trên báo-bạn hãy gom lại và nghiền ngẫm.tất cả là những lời khuyên vô giá.
   Chúc bạn thành công!

  • lê xuân thạnh says:

   chào bạn!
   mình cũng mới đọc và biết về Adam koo khi mình là sv năm 4,chắc cũng được 1 năm rồi. Mình tâm sự với bạn thế này, hiện tại mình vẫn còn nợ 1 môn học nữa nên không ra trường được. Nhưng mình đã có 1 công ty riêng, ban đầu rất khó khăn vì nguồn vốn gia đình cho rất it ỏi nhưng mình vẫn quyết tâm thực hiện mơ ước là mình làm chủ tự trả lương cho mình. Bạn đừng sợ thất bại, bạn đừng nghĩ đến thành công hãy nghĩ đến thất bại. Khi thất bại bạn mới có được nhiều kinh nghiệm, mới dám mạo hiểm. Còn nếu thành công liền bạn có thể sẽ an phận và không có được gì nhiều đâu. thà chấp nhận mất 10 triệu/tháng để kiếm 100 triệu/tháng còn hơn cứ kiếm 10 triệu/ tháng hoài.
   Chúc bạn thành công.

 2. 0978443331 says:

  xin chao anh qua dien dan tren bao tuoi tre em da duoc biet anh va vao trang wet cua anh tim doc rat nhieu ve anh.em 23 tuoi roi bao nhieu uoc mo em da bo lo .do khong co gang o minh anh a.em gio dang co uoc mo de minh co mot tuong lai tot dep hon.dang song minh phai no luc co gang phai khong anh.e dang co gang va dang hoc hoi nhung nguoi di truoc minh de dat duoc uoc mo va dac biet anh la than tuong de em co gang hon nua anh a.em rat muon minh co duoc loi khuyen cua anh

 3. vũ thế anh(0945012575) says:

  em được biết anh qua cuốn sách”tôi tài giỏi bạn cũng thế”và em đang là sinh viên năm nhất đại học em muốn mình thành công và em cũng đang cố gắng và anh cũng chính là thần tượng của em để cố gắng hơn nữa và rất muốn có được 1 lời khuyên của anh

 4. BP says:

  em là một học sinh của trường Quốc Học Huế,em rất muốn ah tới thăm trường em một lần, giới thiệu những kinh nghiệm cho tụi em.

 5. Nguyễn Thế says:

  Em chào anh!Anh ơi em đang là sv năm cuối của Cao Đẳng và sau năm nay em muốn mình có thể thi đậu và được học Liên Thông lên hệ Đại học của trường.NHưng anh ah em rất khó để có thể học chi tiết…ôn kỹ lưỡng từng môn được,môn nào em cũng chỉ có thể ôn qua qua thui,anh có thể tư vấn cho e cách có thể tạo cho mình cảm hứng để ko còn có cảm giác như vậy nữa!

 6. HUỲNH VĂN NÊN says:

  XIN CHÀO ANH!THEO EM ĐUỢC BIẾT THÌ ANH CÓ RẤT NHIỀU CÔNG THỨC ĐỂ THÀNH CÔNG,NHƯNG CÓ PHẢI CÔNG THỨC TRÊN LÀ CT MÀ ANH TÂM ĐẮC NHẤT?

 7. HUỲNH VĂN NÊN says:

  01697547551

 8. do thanh kien says:

  hay, rat hay doc xong ma khong cam thay co gi khuc mac ca, rat thong

 9. Hoàng Anh Khôi says:

  Xin chào anh. Mỗi bài viết mà anh chia sẻ lại mang cho em một cảm hứng nào đó. Cảm giác đó thật tuyệt vời. Không những những lý luận của anh thật điêu luyện sắc bén mà lối hành văn cũng rõ ràng và dễ hiểu. Nói chung những bài anh chia sẻ thì bài nào em cũng thấy hay và thấy thật chí lý. Và dường như là bất kì đối tượng nào cũng cần có những định hướng như thế này. Cám ơn bài chia sẻ của anh.:)

 10. Nguyen Le Thao Van says:

  xin chao anh Adam Khoo, mot trong nhung nguoi ma toi kham phuc nhat! Cam on anh vi da viet bai nay, boi vi no cho toi them rat nhieu, rat nhieu tu tin va quyet tam. Cam on anh vi da chia se ve nhung quan diem cua minh!
  Va cam on anh vi da cho toi mot trong nhung cong thuc giup toi ” mo mat” ra. 🙂

 11. Vân Hà says:

  Thật kỳ diệu khi đọc được những triết lý của A.Khoo, tôi nghĩ rằng những thứ mình đọc được ở anh là không phải lý thuyết giáo điều mà có tính thực tiễn rất cao. Chân thành cảm ơn Khoo một lần nữa không chỉ khai sáng cho tôi mà cho cả bao người để xác định lối đi, hướng đi !

 12. lOI RE CUOC DOI says:

  Tôi rất may mắn!

 13. vo van liem says:

  cong thuc cua anh adam khoo hoan toan xac thuc. minh muon lay mot vi du nhu sau. mot ban muon thi vao dai hoc thi co hoi la: co moi truong hoc tap tot nhat va thoi gian hoc tap tot nhat. hay tao co hoi cho minh bang viec chuan bi tai chinh that tot de tao ra hoac tham gia vao moi truong hoc tap do. su chuan bi o day la: chuan bi ve uoc mo, muc tieu, ke hoach, kinh nghiem hoc tap, suc khoe va nhung niem tin tich cuc khi phai doi dau voi kho khan cua mot hoc sinh xuat sac, de lam gi: de co the hoc duoc day du nhung tri thuc can thiet cho viec thi dai hoc sap toi. hanh dong: hanh dong thu la tu giai cac de thi nam truoc, hanh dong that la lam bai thi cua nam nay. neu co hoi hoc tap tot, neu su chuan bi tot ve tri thuc va cam xuc tot, thi hanh dong nhat dinh hieu qua. nhat dinh tao ra may man cho minh.

 14. AI CÓ THỂ KHỞI NGHIỆP CÙNG TÔI.(Trần Tâm 0985812459) says:

  Chào anh Adam Khoo.Em hiện 20 tuổi vừa nghỉ học và hiên đang dang mở công ty kinh doanh.Và vài tuân nữa em sẽ ngưng không làm ở đó nữa.Vì sắp tới em sẽ tự mình đi nghiên cứu ý tưởng kinh doanh lớn để khoảng 23 tuổi thực hiện.Em làm được điều đó, em chắc chắn như thế và em rất mong muốn được anh sẽ luôn tư vấn em trên mọi bước đường em đi hoặc anh sẽ giới thiệu với người có kinh nghiệm nào đó luôn đứng sau cố vấn cho em.Em hi vọng ở những dòng tin gửi đi này sẽ đạt được mục đích.Qua dòng tin này mình muốn tìm xem có bạn nào nghĩ và tin chắc mình sẽ làm được việc lớn và có chí hướng như minh rất mong sẽ liên hệ cho mình chúng ta cùng tìm hiểu ,nghiên cứu, cùng khởi nghiệp và đương nhiên rồi: TA SẼ CÙNG NHAU THÀNH CÔNG LỚN, NỔI TIẾNG VÀ GIÚP ÍCH CHO XÃ HỘI NÀY.

 15. sao ly says:

  em đang là học sinh cấp 3 ,cũng khá nhiều hoài bão ,nhưng làm được hay không lại là chuyện khác.nhiều khi em tự hỏi liệu nhưng mục tiêu của mình có quá xa vời?vẫn biết phải cố gắng nhưng nhiều khi không cưỡng lại nổi những cám dỗ,mọi người có cách nào giúp em với. cám dỗ cua em không to tát ,nó chỉ đơn giản là nhưng buổi nói chuyện cùng gia đình(em đi học xa nhà) hay một tập phim hoạt hình,nhưng em vẫn không dứt ra được.mong tin cuả mọi người nhiều lắm!

 16. nguyen anh duc says:

  e dag hoc lop 12! e da suy nghi rat nhieu ve nhung bai hoc cua anh adamkhoo! nhieu luc em nhan thay y chi cua minh rat manh me! nhug sao e van “so” fai doi dien vs nhung kho khan! doc xong bai nay! em thay em can faj kien dinh hon! cam on anh adam khoo!

 17. lam my huyen says:

  may mắn chỉ đến khi chăm chỉ adam koo dù anh luôn chăm chỉ nhưng vô số người vượt anh mà năng lực họ chẳng bằng nửa anh , anh co buôn không có đau không chình xác đó là những gì xảy ra với em cuộc đời này adamkoo có bao giời anh nghĩ mọi người có thể tin – tin tưởng chính họ 1 cách dễ dàng dù đã bị những điều anh nói thuyết phục nhưng học vẫn không có lòng tin bởi nhiều thứ trong cuộc đời này không cho phép họ thành công thì sao
  LÀM SAO ĐỂ HỌC CÁCH TIN TƯỞNG LÀM SAO ĐỂ TIN TƯỞNG
  VÀ LÀM SAO DỂ BIẾN ĐIỀU KÌ DIỆU XẢY ĐẾN VỚI MÌNH LÀM SAO ADAMKOO
  HÃY CHO TÔI BIẾT NHỮNG ĐIỀU ANH TRÃI QUA CÓ NHƯ VẬY KHÔNG ???

Chia sẻ ý kiến