Giải pháp hoàn hảo cho những em nhỏ hư hỏng và lười biếng

Viết vào ngày 19/02/2007. Chủ đề: Cách sống, Cuộc sống, Kĩ năng.

Tôi thích một số lời bình trong bài viết gần đây của mình. Vâng, tôi đồng ý rằng thật đáng buồn khi có những bạn nhỏ hư hỏng và cư xử không đúng mực. Và tôi cũng hoàn toàn đồng ý rằng cha mẹ của những đứa trẻ đó đã vô tình dạy hư chúng bằng cách cho chúng những gì chúng muốn và nuông chiều chúng.

Gần đây, có một người mẹ đến buổi hội thảo giới thiệu khóa học dành cho thiếu nhi của tôi. Chị ấy muốn cho đứa con 10 tuổi của mình đi học vì em ấy lười biếng, cộc cằn và chẳng ham thích thành công chút nào. Khi chị hỏi ý kiến em ấy có muốn đi hay không, nó hét vào mặt chị : “Nếu mẹ dám đăng kí, con sẽ giết mẹ!”

Người mẹ ấy nhìn tôi và hỏi “Tôi có thể làm gì bây giờ? Nó sẽ chẳng tham gia đâu!” Tôi tự hỏi nếu tôi mà dám nói thế với cha mình, tôi sẽ bị một trận tơi bời đến mức chẳng thể dậy nổi suốt một tuần.

Tôi lắc đầu và nói “Thưa bà, nếu bà thậm chí không thể nghiêm khắc và làm cho nó tôn trọng bà, thì chỉ có thánh mới giúp được khi nó đến năm 18 tuổi!”. “Nếu cứ tiếp tục để cho nó đối xử với bà như vậy thì cũng chẳng có một khoá học nào trên thế giới (ngay cả những chương trình của tôi) có thể trị được nó.”

“Vậy thì tôi nên làm gì?”-Chị ta hỏi. Tôi nói “Gửi nó đến Sri Lanka, Somalia hay Đông Timor 3 tháng đi!” Chị ta trợn tròn mắt nhìn tôi như thể tôi bị điên. Thật ra tôi không điên. Tôi nghĩ tất cả những đứa trẻ Singapore may mắn được sống sung sướng trong cái thế giới nhỏ bé hạnh phúc của chúng nên tới Somalia (hoặc một nước thuộc thế giới thứ 3 nào đó nơi những đứa trẻ đang chết vì đói) trong 3 tháng để nếm mùi đời.Và lúc trở về thì cách nhìn đời của chúng chắn chắn sẽ thay đổi.


Chia sẻ ý kiến (10)

 

 1. zo ken key says:

  toi cam thay nhung loi tren het suc co y nghia ,toi rat may man khi dc doc nhung dong nhu the nay ,cam on adm cam on nhung anh chi da dich ra nhung dong nay ,tuy nam nay toi chi 15 thui nhung khi doc xong thi het suc tu tin ,cam on !!

 2. Cao Quý Phương says:

  Em rất cảm ơn lời chia sẻ của anh. Em cũng có một đứa em họ đang học lớp 9. Nhà nó thì không có khá giả gì, ba nó lại mất sớm . Thế nhưng nó lại rất ham chơi và lười biếng. Mới đây nó đòi bỏ học. Cả nhà em rất lo lắng cho nó và không biết làm thế nào để khuyên nó. Đọc bài viết của anh, em hiểu là phải làm biện pháp mạnh đối với nó. Thế nhưng phương pháp của anh liệu có hiệu quả đối với một đứa lớp 9 và ở Việt Nam ? Nếu có cách nào hiệu quả để khuyên nhủ thằng em họ của em, xin anh hãy giúp đỡ giùm. Cảm ơn anh nhiều

 3. Cách dạy này giống trong film “Bổng dưng muốn khóc” quá. Rất nhiều người khó khăn hơn ta.
  Cảm ơn Adam khoo!!!

 4. lathien says:

  LAthien thik cau tra loi cua tac gia nay that day
  dung la co thánh cũng po tay voi nó lun
  dung la nen gui nó den Somali thj se hiu ngay thoi chang can phi suc nua ma lam j
  thanks

 5. Adam Khoo says:

  document.write(“Adam Khoo..Love U”);

 6. trần hoàn says:

  CẢM ƠN NHỮNG BÀI DIỄN THUYẾT TUYỆT VỜI CỦA ADAM.

 7. Đức Tin says:

  Giải pháp đó hoàn hảo về mặt lý thuyết nhưng rõ ràng là gặp nhiều vấn đề trong việc áp dụng cách vĩ mô trong thực tế. Vì bất cứ việc làm nào của Cha Mẹ cũng đều ảnh hưởng đến trẻ theo hai chiều hướng tiêu cực và tích cực. Thật ra theo tôi, vấn đề cốt lõi trong câu chuyện mà anh Adam Khoo đưa ra không nằm ở người con mà nằm ở người mẹ. Người trước tiên cần đi đến Somali hay một nước thứ 3 nào đó chính là người mẹ chứ chưa hẳn là đứa trẻ đó. Cho rằng nó đứa trẻ có đến Somali và quay về với một cái nhìn khác đi nữa thì với cách nuông chìu con và thiếu những kiến thức cơ bản để dạy con như người mẹ kia thì “chứng cũ” không sớm thì muộn cũng quay trở lại thôi. Thường người ta chỉ nghĩ đến kết quả chứ không nghĩ đến nguyên nhân, nhìn cây chứ không nhìn tận gốc rễ nhưng rõ ràng vấn đề là mọi vấn đề luôn có cái gốc rễ của nó để mà giải quyết. Thanks!

 8. Wang Bill says:

  Y kien cua anh Duc Tin rat hay. Theo toi cung vay, van de o nguoi me chu chua han la o con. Neu muon thay doi dua con thi truoc tien nguoi me phai thay doi da.
  Chuc tat ca moi nguoi luon vui ve va thanh cong.
  Tran trong.

 9. nguyen anh duc says:

  em co mot em trai cung rat luoi hoc, suot ngay no chi biet leu long, choi nhung tro choii vo bo va ngu! kong ai trong nha co the khuyen no hoc bai. vi moi lan ngoi vao ban hoc.no lai…khoc! doc xong bai nay em hieu rang minh nen thay doi cach khuyen bao no!

 10. NGUYEN THI VAN says:

  em co mot em trai nam nay hoc lop 8,truoc day no kha ngoan nhung 1 nam tro lai day no rat hay choi game va nghien luon.nhieu lan con lay cap tien cua gia dinh nua.bo me em da nhieu lan khuyen bao roi danh don nua nhung khong thay doi duoc gi.neu moi nguoi co cach j xin jup em nha!cam on moi nguoi

Chia sẻ ý kiến