Hôm nay, bạn đã nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ mình chưa?

Viết vào ngày 22/09/2009. Chủ đề: Cách sống.

Hầu hết chúng ta đều ăn no ít nhất 2-3 lần một ngày. Nó đã trở thành một thói quen và là cách để làm dịu cơn đói của cơ thể.

Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự hỏi rằng bạn thường nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ mình thế nào không? Nếu bạn muốn phát triển sức mạnh cảm xúc, sức mạnh tư duy và những khả năng của mình, thì bạn phải luôn nuôi dưỡng nó thường xuyên như khi bạn nuôi chính cơ thể bạn. Nếu không, sự tăng trưởng duy nhất của bạn tăng sẽ là tăng cân.

Hãy nuôi dưỡng trí tuệ bạn.

Một điều đã thật sự giúp tôi trở nên thành công chính là khi tôi 13 tuổi, tôi bắt đầu tập thói quen nuôi dưỡng trí tuệ của mình mỗi ngày. Tôi hay đọc những cuốn sách nói về sự thành công, tiền bạc, thương mại, tiếp thị, lãnh đạo và NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy)… Tôi cũng đọc rất nhiều sách về cuộc đời của các danh nhân nữa. Những người tôi ngưỡng mộ nhất là ông Lý Quang Diệu, Richard Branson, Steve Jobs và Donald Trump. Tôi luôn cảm thấy rằng việc đọc tiểu sử của ông Lý Quang Diệu (Từ Một Nước Thế Giới Thứ Ba Trở Thành Nước Phát Triển: Câu Chuyện Về Singapore) giống như tôi đã tải về hết tất cả 80 năm kiến thức, kinh nghiệm, sự thông thái và những quyết định trong quá khứ của ông vào bộ não của tôi.

Vì vậy, mặc dù chỉ mới 35 tuổi thôi nhưng tôi vẫn có thể đưa ra những quyết định sáng suốt bởi vì tôi cảm thấy mình như có cả trăm năm kinh nghiệm trong đầu mình (Lý Quang Diệu 80 năm + Steve Jobs 50 năm + Donald Trump 40 năm + v.v…). Làm sao tôi có thời gian đọc nhiều vậy? Thói quen của tôi là luôn mang trong túi mình một cuốn sách. Vì vậy, mỗi khi đang chờ ai đó, chờ xe bus (khi tôi còn là học sinh), trong toilet… thế là tôi lại lôi sách ra và đọc. Khi áp dụng cách này, tôi có thể đọc xong ít nhất là 1-2 cuốn một tuần. Hôm nay tôi đã đọc rất nhiều trên máy bay, lúc chờ tại sân bay và khi tôi lái xe (tôi nghe sách nói).

Và cũng cẩn thận việc bạn nuôi trí tuệ mình bằng gì nhé. Khi bạn ăn tạp nham, nó sẽ đầu độc sức khỏe của bạn và làm bạn trở nên chậm chạp và ù lì. Tương tự vậy, bạn có tự hỏi rằng bạn nuôi dưỡng trí tuệ mình mỗi ngày bằng gì không? Tờ tạp chí bạn thường đọc là gì vậy? Trang web bạn hay ghé xem là gì? Bạn thường xem chương trình TV nào? Và 5 cuốn sách bạn đọc gần đây nhất là gì thế?

Khi người ta nói với tôi rằng họ muốn trở nên giàu có, tôi rất ngạc nhiên khi biết rằng họ chưa bao giờ đọc những thông tin sẽ nuôi dưỡng trí tuệ họ đúng cách. Họ không đọc những tạp chí như Forbes, The Edge, The Economist. Họ  cũng không xem những chương trình như CNBC, CNN Money. Họ không lên những trang web như cnbc.com, moneycentral.com, hay cnn.com/money. Họ cũng không đọc những cuốn sách về đầu tư, lập kế hoạch về tài chính hay địa ốc… Thay vào đó họ nuôi dưỡng tâm trí mình bằng FHM, Sport Pages, Lifestyle… Điều đó không có gì sai cả, chỉ là chúng sẽ không làm cho trí tuệ bạn trở nên phong phú, đó chỉ đơn thuần là giải trí mà thôi.

Hãy nuôi dưỡng tâm hồn bạn

Để luôn cảm thấy tràn đầy cảm hứng, dồi dào năng lượng, mãn nguyện và giàu động lực, chúng ta cũng cần phải nuôi dưỡng và làm giàu tâm hồn mình. Những người khác nhau sẽ nuôi dưỡng tâm hồn họ bằng những cách khác nhau. Nhiều người cầu nguyện, những người khác thì thiền, một số thì viết lách và một số người đi tản bộ. Còn tôi thì đọc những cuốn sách truyền cảm hứng, chơi với các con tôi và dành thời gian cho vợ cùng gia đình.

Nếu bạn luôn cảm thấy căng thẳng, kiệt sức hoặc thấy thiếu thốn, có lẽ vì bạn chưa dành thời gian để nuôi dưỡng tâm hồn và tinh thần bạn hàng ngày. Vì vậy, hãy nuôi dưỡng tâm hồn lẫn trí tuệ của bạn ngay hôm nay để tạo nên một sức mạnh về tinh thần lẫn thể chất mà bạn mong muốn.


Chia sẻ ý kiến (40)

 

 1. linhks says:

  tiếp thu kinh nghiệm từ những người đi trước bạn sẽ tiết kiệm được khối thời gian thay vì phải trải wa rùi mới tự rút kinh nghiệm cho bản thân . hi thật ý nghĩa, khuyên các bạn đừng bao giờ xem thường lời nói của người lớn hãy lắng nghe bạn sẽ cảm được khối thứ ấy chứ

 2. Cooro McCartney says:

  Wa.. rất hay nhé.. Nói chuyện rất khiến người ta phải suy nghĩ 🙂 Từng câu từng lời như thấm vào tim vào não..

 3. nguyen ngoc le says:

  hien nay em la sinh vien cua mot truong cao dang . ke tu khi thi rot dai hoc em cam thay that vong ve chinh ban than , mat ca phuong huong. bay gio viec hoc hanh cua em rat te. em cung da doc sach ‘toi tai gioi,ban cung the” da nhieu lan roi nhung tinh hinh cua em van nhu the khong cai thien gi het. kinh mong anh chi hay giup em .em cam on nhieu

  • dungthuthihua says:

   hay doc khi nao ban thuoc cuon sach ay ! ban se thay doi dc minh ! thay doi hay ko la do ban ! co hoi la do ban tao ra ! dung ko ADAM !

  • phan van giang says:

   chao ban!minh chi muon noi rang muon co cau vong thi phai co ca nang va mua,muon thanh cong trong cs doi khi nhung that bai tam thoi la kho tranh khoi.nhung va day la mot cai NHUNG lon, ban lam j voi that bai cua minh moi la wan trong?thay vi ngoi do va than tho sao ban khong dung day tim nhung phuong phap moi.to co mot cau muon tang ban:
   -NGUOI THANH CONG DI TIM PHUONG PHAP
   -NGUOI THAT BAI SE DI TIM LY DO.
   ban la ai do ban quyet dinh.
   to la GIANG:CLB THANH CONG TRUOC TUOI 30
   DD:01667789470 Neu muon nc hay ll voi to

  • lê thị trà my says:

   bạn đọc nhưng bạn phải làm sao cho từng câu từng chữ trong đó thấm vào trong người bạn, bạn đọc nhưng bạn phải hiểu được những kiến thức ở trong đó. có như vậy bạn mới vực dậy đc bản thân mình. chúc bạn thành công

 4. Hùng nghĩ chắc chắn bạn chưa áp dụng những nguyên tắc đó. Phương pháp đọc sách của mình là: “Áp dụng ngay khi đọc xong một chương, sau đó qua chương mới” Vậy bạn sẽ dần cải thiện được tình hình.
  Hùng tin là nếu bạn áp dụng dần và luôn cải thiện hằng n gày thì bạn sẽ thành công.
  Không gì là không thể nếu bạn hành động đúng phương pháp.

 5. Ngoài ra bạn cũng có thể gặp những người bạn học giỏi trong lớp để học cùng họ. Việc rớt ĐH chả có gì to tác cả. Quan trọng là bạn sẽ học tốt nhất hiện giờ và tìm một cơ hội Liên thông lên ĐH. Quá khứ rồi mà để nó theo bạn mãi sao???
  Chúc bạn thành công!!!

 6. phan van giang says:

  rat tuyet, anh la than tuong cua gioi tre viet nam ,nhung nguoi thuc su khao khat thanh cong va muon vuon len nac cao hon trong cuoc song.
  Anh lam duoc va toi cung the!

 7. Nguyen Van Dong says:

  minh mua ngay cuon “toi tai gioi ban cung the” sau khi down ebook ve jua luc 2h sang, luc do minh cam thay vo cung be tac trong viec hoc (hien tai minh dang la sv nam 4 DHBK) nhung chi doc 3 chuong dau, ngay hom sau minh quyet dinh ra nha sach mua lien (cuon sach dau tien minh mua ma khong phai la sach giao khoa). that ra minh cung khong biet dien ta cam xuc luc minh doc ebook the nao, nhung bay gio thi minh chi nghi rang “minh co the lam duoc tat ca moi dieu minh muon, khong bao gio bo cuoc, khong bao gio nan chi co nghia la minh se thanh cong” chuc tac gia co that nhieu suc khoe!

 8. kennyhuynh says:

  cuon “toi tai gioi ban cung the ” download o dau vay , em muon tim doc qua

 9. nguyenquylong says:

  Gửi bạn Nguyễn Ngọc Le
  Ngọc Lệ thân mến! Tốt nghiệp phổ thông và khi bắt đầu trải nghiệm cuộc đời, bạn té ngã ngay từ bước đi đầu tiên. Có 2 cách để bạn lựa chon.
  1. Nằm im nhìn cuộc đời trôi qua một cách hời hợt và vô vị.
  2. Đứng dậy bước tiếp.
  Bạn chon đi nhé, mình sẽ nhắn tin cho bạn trong những ngày sắp tới.

 10. LE HOA says:

  Toi la LE HOA, sinh vien nam 1 (Open University)
  Tu cap 1 den cap 3 toi chang hoc j het ngoai viec da bong
  nhung tu khi doc cuon toi tai gioi, ban cung the cua anh, toi cam thay minh khac han va nhieu dong luc hon.
  Tu do khi chi con 3 thang nua la thi DH, trong dau toi chang co gi het, that kinh ngac la toi lai dau vao dai hoc mo HCM sau khi biet duoc 17,5d, rot Kinh te vi thieu 1,5.
  TOi kham pha ra rang:
  Moi thu co the lam duoc- phu thuoc cach ma chung ta tu duy
  va muon thanh cong hay giup moi nguoi xung quanh thanh cong
  bb

 11. do thanh kien says:

  minh thay cach nuoi duong tam hon va tri tue nay hay that, minh phai thu lam ngay moi duoc cu the la minh se doc sach thanh cong moi ngay, thuc ra co mot anh da khuyen minh nhu the nhung minh van chua thuc hien,,,

 12. Hoàng Anh Khôi says:

  Anh là thần tượng của em, Adam ơi một ngày nào đó em mong chúng ta sẽ có dịp gặp lại nhau trên cương vị là 2 đối tác. Mong anh sẽ đầu tư nhiều hơn nữa vào giáo dục Việt Nam. Yeah. You are the best!!;)

 13. Vo Chi Trung says:

  toi phuc anh

 14. ngo tran phuoc says:

  minh da tung di tu nghiep tai nhat ban duoc 3 nam ve viet nam.mac du biet tieng nhat so cap nhung minh cung khong co duoc may man nhu nhung nguoi ban cua minh.ho co nhung cong viec rat tuong xung voi nang luc cua ho va luong cung kha cao.minh ve vn thay cuoc song cua moi nguoi rat la phat trien vuot bac khong the tin noi trong vai nam.minh trinh do hoc van chua hoc het lop 12 vi do hoan canh gia dinh.nay minh biet cuon sach cua adam khoo qua 1 lan tinh co doc tren bao tuoi tre.dung la anh adam da lam duoc 1 viec rat phi thuong ma nhieu nguoi khac phai kham phuc va dang ne.minh cung chang co dau oc kinh doanh nhung khi doc so qua cuon sach tu tay trang tro thanh trieu phu thi minh moi tham dan.thuc ra ai khong muon minh duoc giau co va sung tuc.nhung viec noi thi de nhung lam moi la kho do.minh bay gio cung 29 tuoi roi ma chua co su nghiep gi ben vung.1tuong lai that mu mit va den toi.hy vong minh se doc het nhung cuon sach cua adamkhoo va minh se co 1chut kinh nghiem quy gia nhat va hy vong se co 1 co hoi de ap dung.nhieu luc minh muon chet di cho thoat khoi no doi tran gian.khi lon len cang ngay minh moi thay cuoc song la nhu the nao.neu cac anh chi nao dang thanh cong trong linh vuc kinh doanh xin chia se cho minh nhung bi quyet hoac kinh nghiem de thanh cong trong viec lam an minh xin tron doi cam ta va ghi on rat nhieu.minh chua biet kinh doanh la gi nhung tu bay gio minh muon hoc hoi lam.minh khong lam duoc viec lon nhung cung muon lam viec nho cung duoc.nickname cua minh:tranphuoc22 va so dtdd:01668199264 xin duoc lam quen voi cac ban cung canh ngo voi minh.minh cung mong moi nguoi ngheo kho o vn se duoc may man thanh cong trong cong viec de can bang lai cuoc song lam phat thoi nay.

 15. ngo tran phuoc says:

  chua bao gio ma minh phai suy nghi ve chuyen kinh te gia dinh cho den nay khi minh da lon khon va minh da phai suy nghi rat nhieu.ai cung dau muon minh ngheo kho va lam cu li suot doi dung khong?minh se de danh tien mua het nhung cuon sach rat bo ich cua adam khoo va se doc va nghien cuu biet dau minh se lam duoc 1 viec gi do sau khi doc xong cuon sach cua tac gia.minh phai tin tuong chinh minh va se co gang neu khong muon cuoc doi va tuong lai se den toi mai.xin cac anh chi thanh cong di truoc chia se gium cho minh ve nhung thanh cong cua cac anh chi de minh hoc hoi va ap dung vao thuc te.rat mong su hop tac cua moi nguoi.xin chan thanh cam on rat nhieu

 16. trung nhan says:

  em hien dang hoc lop 12 va chuan bi thi dai hoc. em dang hoc 1 truong dan lap vi vay phai hoc ca 2 buoi va 5 ngay mot tuan. vi truong nay day rat kem ve chuyenn mon va chi tieu chi la dau tot nghiep trong khi em muon dau dai hoc y nen viec phai di hoc them la dieu kho tranh khoi. song song do em van thuong xuyen tu luyen tap them bai tap. tom lai la em k he co thoi gian de nuoi duong tam hon minh. co the noi neu nuoi duong tam hon thi the xac se kiet que vi em k co thoi gian de nghi ngoi.anh chi co kinh nghiem nao k chi cho em voi vi em ra khoi nhaluc 6h sang den10h dem moi ve toi nha ngay nao cung vay tru chu nhat.

 17. trung nhan says:

  em dang hoc lop 12.lich hoc cua em rat cang thang:ra khoi nha luc 7h sang va ve nha luc 10h dem.em gianh toan bo thoi gian cho hoc hoc va hoc.vi vay neu em nuoi duong tam hon minh thi se k con thoi gian de nghi ngoi cho ban than nua. lich hoc 2 buoi o truong la k du de em co the thi dau dh nen em phai dh them.nhung no cung vat kiet thoi gian va suc luc cua em. cac anh chi co ai co kinh nghiem j k chi giup em voi

 18. Pham Anh Tai says:

  Mot lan di hoc em tinh co thay dua ban co cuon “Toi tai gioi, ban cung the”. Trong do co gioi thieu nhung phuong phap hoc mot cach khoa hoc rat tot. Truoc kia em chi toan hoc cho xong chuyen roi nghi, nhung tu khi doc sach xong em da co the hoc duoc tot va nhanh ma khong cam thay chan khi hoc nua. Sau khi doc cach nuoi duong tam hon cua anh em ap dung va co duoc dong luc hoc. Cam on anh rat nhieu.

 19. Lương Nhật Duy says:

  Gửi TrungNhan, mình cũng là 1 nhân 12 như bạn, nhưng minh đi học sớm hơn và về nhà cũng trễ hơn bạn, chủ nhật vẫn học cả ngày..Nhưng mình vẫn có thời gian tận dụng đọc sách trên xe bus hay giờ nghỉ, hay tham gia các khóa học đặc biệt, đọc sách về kĩ năng tư duy cũng là 1 cách nuôi dưỡng tâm hồn và thể chất rất tốt đấy :D, 1 khi tâm trí bạn được nuôi dưỡng đúng cách, bạn sẽ nhìn cuộc sống lạc quan hơn, tích cực hơn thì bạn tất nhiên sẽ luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng đấy. Suy nghĩ nhé, bạn có quyền lựa chọn đấy, và lựa chọn luôn có hệ quả của nó. Chúc bạn thành công, 1 ngày tốt lành :D!!

 20. trongkhiemhuynh says:

  Em muốn trở thành CEO công nghệ thì cần chuẩn bị những gì a.

 21. nguyen thi nga says:

  e da thi rot vao mot truong dai hoc ma e tung mo uoc suot 3 nam cap 3. hoi do e hoc rat cat luc voi hy vong la se dau vao truong do. nhung that ko may, e lai truot voi so diem suyt soat. sau do e nop NV2 vao 1 truong khac. hoc o day, e bat dau thay doi quan niem song. e dan dan tha long cuoc song cua minh. va chuyen hoc hanh ngay cang sa sut. that su la bjo e da danh mat hat nienm tin vao cuoc song. nhung cu moi luc nho va nghi ve me. e lai roi nc mat. me da vat va vi e qua nhieu. vay ma e lai tha long viec hoc hanh cua minh nhu vay. me, a chi e. ho hang. ban be, lang xom deu dat het hi vong vao e. e that su cam thay xau ho neu luc ve que, nhin thay me tao tan ma minh lai sa da. nhung that su gio e khong the nao dung day dc nua. e qua met moi va bat luc roi. mong a or chi co the cho e 1 loi khuyen. thank you very much.

 22. nganguyen says:

  em phai lam the nao de lay lai duoc niem tin ma minh da danh mat. em hien dang rat chan hoc. sap den ngay thi roi ma em van cu luoi nhac. em khong hieu sao ngay truoc minh hoc hanh cham chi nhu vay ma gio day lai nhac den vay. neu nhu truoc kia em co quan diem song tich cuc thi gio day em lai hoan toan trai nguoc. em dan buong tha cuoc song, lo la trong viec hoc. em ngay cang mat het niem tin va dong luc de phan dau. mac du day thuc va mat nhieu cong suc de hoc duoi cac ban cung lop. nhung en thay van chang kha hon chut nao. co le em da mat goc qua nhieu. em phai lam sao day? em khong muon… hau qua xau sau nay xay ra. em hien dang trong tam trang rat lo lang va so hai. mong anh, chi cho em motloi khuyen. em xin chan thanh cam on.

 23. vo van liem says:

  minh nghi rang neu chung ta chia se kinh nghiem ve cachvan dung hieu qua nhung kinh nghiem cua anh adam khoo len trang wed de moi nguoi cung hoc theo se giup moi nguoi cung tien bo khi ap dung vao viec dat muc tieu cua minh. gia su trong truong hop cua ban thi truot dai hoc kia phai van dung kinh nghiem nao? de lam duoc viec gj? de dat muc tiec nao? va van dung nhu nao de co hieu qua de dat dc muc tieu do?

 24. NGUYEN DANG says:

  ADAMKHOO, EM MOI CHI DUOC DOC ‘TOITAIGIOI,BAN CUNGTHE’ CUA ANH THOI. MONG UOC CUA EM LA SE THAM GIA 1 KHOA DAO TAO CUA ANH
  ROI 1 NGAY EM CUNG SE THANH CONG NHU ANH
  EM CUNG SE GIAU CO NHU ANH
  CAM ON ANH NHIEU.

 25. Nguyễn Lê Trung Kiên says:

  GREAT!.
  Phải làm ngay hôm nay mới được

 26. tien hoai says:

  minh la sv truong dh y hn .cung da doc cuon toi tai gioi ban cung the .nhung duong nhu minh van chua thoat khoi dc vong xoay cua that bai .k biet bay gio minh phai lam sao day nhi

 27. nguyenminhthuy says:

  minh bi benh loan chu.sau khi hoi phuc suc khoe 1 nam .gio minh da di hoc tro lai.nhung doi khi minh van bi mat ngu.minh hoc cung kha duoc.chi lo suc khoe thui.hixhix,moi ngay hoc gioi lam duoc 2 tieng la cung.

 28. sao ly says:

  thank you very much!

 29. Nguyen Thi Anh says:

  Nuoi duong tam hon va tri tue bang mot cach doc sach, bao cac tap chi. Tan dung thoi gia de doc sach thuong xuyen. Mot dinh huong em can hoc tap a ngay tuc thi. E cam on anh nhe!

 30. dongducdinh says:

  chao anh em la dinh hoc sinh lop 12 va dang rat quan tam den van de tu duy lam sao de co the tu duy nhanh nhat co the? anh co the chi cho em cach tu duy duoc khong a? .va em cung dang dinh nghanh quan tri kinh doanh anh co the cho em biet nhung yeu cau can co de mot nguoi co the thanh cong trong linh vuc nay duoc khong .Em mong anh tra loi giup em cau hoj nay ,em xin chan thanh cam on

 31. dnghia_hs says:

  Để thành công hãy nuôi dưỡng tâm hồn và trí tuệ mỗi ngày…Ganbaru. Hy vọng một ngày nào đó sẽ đc gặp lại A. Adam khoo

 32. nguyen van hoi says:

  chuc cac ban thanh cong,sau nay nhat dinh toi se thanh cong

 33. Nguyen Thi Phuong Thao says:

  Toi la nguoi luon luon thanh cong !
  Muc dich cua toi la kiem duoc 15 trieu dola My
  Toi yeu tien va tien yeu toi !
  Tien den voi toi rat de dang !
  Toi la nam cham hut tien !

 34. Với em, tâm hồn được nuôi dưỡng mỗi ngày nhưng không phải ngày nào cũng như ngày nào. Hôm nay nghe nhạc, ngày mai xem phim. Ngày kia đi dạo… và đôi khi lắng nghe và cảm nhận từ người khác cũng là cách để tâm hồn mình lớn lên mỗi ngày

 35. Nguyễn Van Thư says:

  Tôi năm nay đã 49 tuổi, làm lãnh đạo 1 trung tâm nghiên cứu về giống cây trồng.
  Tình cờ 1 buổi đi chúc tết về qua cổng trường Đại học Kinh tế Quốc dân HN, thấy sạp bán sách cũ, mới ở vỉa hè. Tôi ghé vào xem và thấy 2 quyển sách Tôi tài giỏi bạn cũng thế và cuốn Bí quyết tay trắng trở thành Triệu phú. Tôi mua về và đọc, đọc xong tôi tặng con tôi cuốn tôi tài giỏi bạn cũng thế (Con tôi đang học lớp 11). Con tôi đã có những thay đổi tích cực.
  Bản thân tôi mặc dù đã 49 tuổi khi đọc xong 2 cuốn sách vẫn dậy lên một niềm cảm hứng, say sưa và khát vọng làm giàu mãnh liệt. các bạn đúng là những người thầy vĩ đại. Giá mà tôi biết các bạn sớm hơn, Giá mà tất cả giới trẻ đều VN đều có cơ hội tiếp cận, khả năng tiếpnhận những tri thức mà các bạn đã dày công thu thập và khổ luyện mà có thì hay biết mấy.
  Cám ơn các anh chị ở TGM.

 36. Lâm Lê Khánh Hảo says:

  sẽ cố gắng hơn từ ngày hôm nay mới được ,thật ngưỡng mộ Adan Khoo ,

Chia sẻ ý kiến