Tấm vé số cuộc đời

Viết vào ngày 12/01/2009. Chủ đề: Cuộc sống.

Rất nhiều người tôi gặp than thở rằng họ không may mắn tí nào bởi vì họ chẳng bao giờ thành công và giàu có như mong muốn. “ Nếu tôi may mắn hơn một chút, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn và tôi sẽ vui vẻ hơn rất nhiều”. Nhiều người nguyện cầu rằng một ngày nào đó họ có thể trúng số độc đắc, được thưởng 1 triệu đô và có thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời.

Nhưng cái mà họ chưa nhận ra, đó là khi họ đang thoải mái đọc bài viết  này thì họ đã đủ may mắn để trở thành một trong số ít những người chiến thắng trong cuộc chơi quan trọng nhất….họ nắm giữ tấm vé số cuộc đời.  Họ đã đủ may mắn để rút tấm “vé đúng” và được sinh ra là chính họ bây giờ.

Tưởng tượng rằng 24 giờ trước khi bạn ra đời, Thượng đế đưa cho bạn một cái hộp chứa 100 tấm vé. Bạn sẽ phải rút ra một tấm vé quyết định giới tính, quốc tịch, sự giàu sang, và trí tuệ… Cơ hội nào sẽ được bạn chọn ra để là bạn như bây giờ?

Hãy nhìn vào những điều kì lạ sau đây. Nếu bạn gom toàn bộ dân số thế giới thành 100 người ( đại diện cho 100 tấm vé), với mỗi tấm có một tỉ lệ rút trúng là như nhau. Xác suất sẽ là:

 • 49 sẽ là nữ và 51 sẽ là nam
 • 80 sẽ sống trong nghèo túng còn 20 sẽ sống trong điều kiện chấp nhận được
 • 67 sẽ không biết đọc, 33 biết chữ
 • 1 có bằng đại học nhưng 99 không thể vào được đại học
 • 50 thiếu ăn và 1 chết vì đói
 • 33 thiếu nước sạch
 • 16 có Internet
 • 17 sống trong 1 nước phát triên trong khi 83 sống ở quốc gia kém/đang phát triển.

Nếu bạn được trao lại cơ hội để quay trở về thời điểm 24 giờ trước lúc chào đời, bạn có đổi tấm vé cuộc đời hiện nay và chọn rút một lượt khác không?

Nếu không thì bạn đã biết mình may mắn thế nào rồi đấy!


Chia sẻ ý kiến (3)

 

 1. Danny Thinh says:

  Dear Mr Adam Khoo,

  We are active in organizing events, TV advertising, we are known by Mr. Adam Khoo passion of his books. We hope he will help us by writing books about industry events, industry and television advertising. So we are extremely grateful.

 2. Phạm Thị Thuỳ Dương says:

  Tôi không tài giỏi trong quá khứ, nhưng không ai có thể phủ nhận rằng tôi sẽ không tài giỏi ở tương lai.
  Đọc những thống kê ở trên tôi đã nhận ra bản thân mình vẫn còn may mắn biết bao, hiện giờ vì chưa có đủ tiền tham gia khoá học Tôi tài giỏi, nhưng tôi sẽ cố!

 3. Nga says:

  doc cau nay thi toi ko ro lam “•67 sẽ không biết đọc, 33 biết chữ”
  sao co den 67% dan so the gioi ko biet doc duoc?

Chia sẻ ý kiến