Hãy làm điều gì đó khiến bạn sợ hãi mỗi ngày

Viết vào ngày 3/05/2010. Chủ đề: Cách sống.

Để trở nên thành công hơn nữa, điều quan trọng là chúng ta là phải luôn nỗ lực rèn luyện bản thân. Chúng ta cần phải biết cách liên tục thúc đẩy để trở nên hòan thiện hơn. Theo thời gian, chúng ta cần phải tăng cường thể chất cũng như trí tuệ, đồng thời trau dỗi các kĩ năng và năng lực của mình.

Mọi người đều biết điều đó, vậy cái gì ngăn cản hầu hết chúng ta rèn luyện bản thân để trở nên tốt hơn? Điều gì ngăn cản chúng ta hạn chế kết bạn, nâng cao kĩ năng học tập, cải thiện khả năng lãnh đạo và nói chuyện trước đám đông của mình? Theo quan điểm của riêng tôi, câu trả lời chính là NỖI SỢ và chúng giữ chúng ta trong “vùng an nhàn” của mình. Chúng ta sẽ có khuynh hướng muốn làm những gì mà chúng ta thấy dễ chịu và chắc chắn hơn là nỗ lực 1 điều gì đó đáng sợ và do đó không thỏai mái. Vì vậy, chúng ta sẽ không bao giờ mạnh mẽ và hòan thiện hơn.

Ví dụ nhé, bạn đã bao giờ muốn trở thành 1 diễn giả tài năng và tự tin? Liệu bạn đã bao giờ nghĩ rằng khả năng nói trước đám đông sẽ giúp bạn trở thành 1 tài sản quí giá hơn trong công ty, giúp bạn lãnh đạo và có cơ hội tốt hơn để thăng tiến và từ đó kiếm được nhiều tiền hơn chưa? Vậy cái gì đã ngăn cản bạn trở thành 1 diễn giả giỏi? Tôi dám cá rằng đó là nỗi sợ khi thử lần đầu tiên, nỗi sợ thất bại và xấu hổ. Khi cơ hội đến, bạn không nắm lấy nó. Bạn để nó trôi đi và nhường cho ai đó cơ hội của bạn. Di đó, bạn sẽ không bao giờ có cơ hội luyện tập và thành thạo kĩ năng này.

Tôi viết bài này vì muốn truyền tải 1 thông điệp mạnh mẽ rằng bạn phải buộc bản thân mình thóat ra khỏi “vùng an nhàn” của bạn! Hãy làm điều gì đó khiến bạn sợ hãi (nhưng có ích cho bạn), tôi có thể đảm bảo rằng 1 khi bạn chủ động làm những bước đầu tiên, nó sẽ không còn đáng sợ như thế nữa. Khi tư duy của bạn nhận thấy rằng bạn sẽ không bao giờ chết vì nó, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Sau khi bạn làm điều đó 1 vài lần nữa, nỗi sợ không những sẽ biến mất mà thậm chí bạn còn cảm thấy điều đó thật thú vị. Hãy nhớ điều này, cái gì không giết chết được bạn sẽ làm cho bạn mạnh mẽ hơn!

Tôi có thể khẳng định rằng ai ai cũng cảm thấy sợ hãi. Nỗi sợ hãi là món quà mà thiên nhiên trao tặng nhằm mục đích bảo vệ chúng ta. Trong nhiều trường hợp nó có thể rất hữu dụng. Thật không may, nếu chúng ta không học cách kiểm sóat nó, nó sẽ giam cầm và làm hại chúng ta. Khi lần đầu tiên tôi phải diễn thuyết trước vài người, bạn nghĩ rằng tôi có sợ không? Có chứ, tất nhiên rồi! Vậy nên cảm thấy sợ hãi là điều rất tự nhiên. Người duy nhất không cảm thấy sợ có lẽ là những người sống trong… nghĩa địa . Lần đó, tay tôi ướt đẫm, chân tôi run đến mức không thể kiểm sóat được và dường như có ai đó nghịch ngợm đã thả hàng triệu con bướm vào trong bụng của tôi.

Tuy nhiên, tôi đã sử dụng các kĩ thuật NLP mà tôi đã học, tôi tưởng tượng rằng những con kiến đang bò trong quần khán giả và có 1 con chim đang mổ vào đầu họ. Bằng cách thay đổi cách thức não bộ tái hiện lại trải nghiệm đó, tôi bắt đầu cảm thấy tức cười và bớt sợ hơn. Sau khi tôi kết thúc bài diễn thuyết đầu tiên, nỗi sợ giảm đi và sự tự tin của tôi tăng lên. Với mỗi bài nói chuyện, tôi càng ngày càng cảm thấy tự tin và điều đó giúp tôi có thể diễn thuyết trước 5000 người cùng 1 lúc như hiện nay. Bạn cũng có thể làm điều đó! Bạn có thể xây dựng sự tự tin trong bất kì lĩnh vực nào, với điều kiện là bạn phải chủ động kiểm sóat tư duy của bạn (học NLP là 1 cách cực kì hữu dụng). Hãy buộc bạn đi ra khỏi “vùng an nhàn” của mình và hành động! Vậy nên, hãy lên 1 danh sách những điều mà bạn cảm thấy sợ hãi và không thỏai mái khi thực hiện NHƯNG bạn biết là nó sẽ giúp ích cho bạn.

Liệu nó có phải là nỗi sợ về ……….

Diễn thuyết? Giải quyết những con số? Gặp những con người mới? Chia sẻ cảm xúc của bạn? Bắt đầu 1 dự án mới? Theo đuổi 1 nghề nghiệp mới? Quay lại trường học? Điều hành 1 nhóm?

Cam kết với chính mình và hãy làm những điều nhỏ bé nhưng làm bạn sợ hãi mỗi ngày. Theo thời gian, bạn sẽ dần dần trở nên mạnh mẽ hơn khi thóat khỏi “vùng an nhàn” của bạn.

Nguồn Blog AdamKhoo


Chia sẻ ý kiến (33)

 

 1. nguyen thi thuy says:

  tôi ra trường được một năm nay nhưng công việc tôi làm hiện nay rất chán. tôi luôn nuôi ước mơ rằng tôi sẽ giàu có và thành đạt. Tôi đã đọc ” Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” và bí quyết tay trắng trở thành triệu phú nhưng thực sự tôi không biết bắt đầu từ đâu mặc dù trong tôi hình thánh nên rất nhiều ý tưởng làm giàu từ những sở thích và điểm mạnh của mình. Hiện nay tôi không có vốn để bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình. Tôi hy vọng sẽ nhận được lời khuyên bổ ích từ anh.Tôi thực sự muốn bắt đàu từ việc xuất bản sách.Rất mong sớm nhận được hồi âm từ anh.

  • Tran Ngoc Khanh says:

   Có thể bạn nên đọc quyển sách Làm chủ tư duy, thay đổi vận mệnh (master your mind, design your destiny) của AK và một số quyển sách khác về thành công. Nhưng tôi thấy rằng nếu bạn muốn thành công thì bạn buộc phải lựa chọn: 1 là tiếp tục làm công việc bạn đang làm và tiếp tục mơ ước, 2 là nghỉ công việc bạn đang làm và tập trung cho mục tiêu của bạn. Nếu bạn chưa có vốn? ok. Thế bạn đã tìm đến 1 công việc liên quan đến kinh doanh theo mạng chưa? Nếu chưa thì bạn nên tìm hiểu đi

  • Toni says:

   Easier said than done. The life never waits anyone. You should do anything that you think it’s good for you and everyone.

   • thocon says:

    your opinion is good. we have many thing which need do to come with success. but I believe the most important thing is that we need a true dream
    hope that you will quickly find the shortest way to success

 2. Richboy says:

  Bài viết rất hay!
  Cảm ơn tác giả và dịch giả!

  Hiện nay đa số mọi người chọn đi làm thuê cho người khác, vì khi đi làm thuê cho người khác họ chỉ việc nhận lệnh và yêu cầu sau đó hoàn thành đúng theo yêu cầu, và không phải suy nghĩ thêm gì nữa có thể gọi trạng thái này của họ là trạng thái họ cảm thấy thoải mái.
  Nhưng chính điều đó lại cản trở con đường thăng tiến của họ.

  Nếu như bạn quyết định sẽ mở công ty tự quản lý điều hành, lúc này bạn sẽ rơi vào trạng thái lo sợ : sợ mất tiền, sợ không thành công, sợ bị chê cười… sợ đủ điều… tuy nhiên điều đó lại là động lực để giúp bạn thúc đẩy sự nghiệp của mình bằng cách tăng cường học hành, nghiên cứu, làm việc, suy nghĩ và tìm ra chiến lược mới.

  Đối với những người này, thành công vang dội sẽ luôn đến với họ.
  Thực sự mà nói họ là những người thoải mái hơn lớp người trên rất nhiều.

  Chúc các bạn một ngày thật vui vẻ và hào hứng!!!

 3. THAI says:

  Thuy,Do it by your self,just like Adam!

 4. Công Linh says:

  Rất bổ ích cho Tôi! Đúng là điều mà Tôi đang tìm kiếm!

 5. hoang hai says:

  Nếu bạn lâm vào cảnh khó khăn, đừng mải dằn vặt về những lỗi lầm đã qua mà hãy rút ra bài học từ đó. Hãy cố gắng đứng vững và đi lên từ những thất bại của mìnhCuộc sống vốn không công bằng, chúng ta phải tìm cách thích ứng với nó. chuc ban thanh cong !

 6. Nguyễn Hoàng Nam says:

  Đúng thật là Nỗi Sợ Hãi đang kiềm hãm và cản trở ta rất nhiều trên bước đường thành công. Vậy cách tốt nhất vượt qua nỗi sợ hãi đó là phải “đối mặt” với nó!
  Cám ơn Adam Khoo về lời khuyên rất hữu ích của Anh!

 7. thao my says:

  cam on vj nhung djeu ong da chja se

 8. phuong says:

  toi cung co quyen sach nay,no rat la hay!

 9. Nguyễn Văn Ngôn says:

  Đúng ! Tôi lại học được 1 điều bổ ích nữa ! Xin cảm ơn tác giả .

 10. nguyễn ngọc nam says:

  Tôi đang gặp một nỗi sợ hãi là tiềm thức đang xác định mục tiêu rất xấu:bỏ học,bỏ thi tốt nghiệp,bỏ mục tiêu thi đỗ thủ khoa đại học ngoại thương hà nội khoa quản trị Kinh doanh,lo sợ phải nói ra mục tiêu thi đỗ thủ khoa trong năm tới,
  Lo sợ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu sẽ làm hại tôi một lần nữa
  Lo sợ sự tự chịu trách nhiệm sẽ đưa mình đến những kết quả xấu
  Lo sợ nói ra cảm xúc của mình với người thân,
  Lo sợ nói ra cảm nhận không tốt của mình về người khác
  Lo sợ chỉ trích người khác sẽ làm họ mếch lòng
  Lo sợ rất nhiều thứ
  Lo sợ người khác sẽ không nghe những gì tôi nói
  Lo sợ tôi sẽ lại thất bai một lần nữa
  Lo sợ bố mẹ không hiểu tôi
  Lo sợ làm môi giới chứng khoán sẽ không thuận lợi
  Lo sợ làm hỏng tất cả mọi thứ,
  Lo sợ không thể thực hiện được tất cả mọi việc cùng một lúc
  Lo sợ khi lái thử xe grand livina sẽ làm hỏng xe và phải đền ốm
  Và đó là những động lực để tôi đi tìm đọc sách tư duy và quyết tâm tham gia khóa học tôi tài giỏi vào tháng 9-2010.

  • Trang says:

   khi bạn đang lo sợ những điều đó, bạn tập trung suy nghĩ của mình vào những thứ làm bạn cảm thấy lo sợ, bạn cứ suy nghĩ về ” lo sợ” chắc chắc nó sẽ đến với bạn. Những điều bạn không mong muốn cũng sẽ đến với bạn. Nên mình nghĩ dc ko nếu bạn hãy tập trung vào những điều mình mong muốn và thay đổi những câu trên. Tôi mong muốn có những suy nghĩ tích cực, tôi mong muốn nói ra sự thật giúp mọi người hoàn thiện bản thân của họ hơn, hay tôi có thể hoàn thành tốt mọi thứ. Chúc bạn luôn vui và tràn đầy năng lượng vào cuộc sống

 11. Nguyễn Thanh Lý says:

  “Lo sợ”!
  Cuộc sống bắt nguồn bằng những nỗi ám ảnh và lo sợ.
  Đau khổ khi nghĩ rằng cha mình bị nhiễm HIV, nhưng nỗi đau khổ đó lại qua đi, thay vào đó là căn bệnh ung thư quái ác luôn hành hạ thể xác của cha mình…
  Và lo sợ về cái đám tang định mệnh…
  tất cả sẽ qua hết… và bây giờ cuộc sống lại cứ tốt đẹp.!

 12. quoc khanh says:

  Rất cám ơn tác giả adam khoo và dịch giả đã có những chia sẻ rất có giá trị với mình. mình cũng đoc qua mấy cuốn sách của adam khoo . nó thực sự như làm mình thức tỉnh trong trạng thái “an toàn” . tạo đông lực và niềm tin rất lớn. mình sẽ quyết tâm đuổi và thực hiện khát vọng của mình. rất mong nhận đươc những chia sẻ và được mở rông quan hệ với các bạn có chi hướng làm giàu .
  mình hiện làm việc tại công ty Saitex viet nam . công việc của mình là kỹ thuật và quản lý sản xuất thời trang Jean.
  dt: 0984299884
  mail: khanh09852yahoo.com
  rất vui được làm quen… 🙂

 13. DustinTran says:

  Thật là những bài học kỳ diệu khi được trải nghiệm cuộc sống qua những điều anh chia sẽ.
  Cám ơn anh rất nhiều.

 14. đúng như Adam đã nói, con người ta ai cũng có nỗi sợ, không ai có thể tự tin nói rằng mình k sợ bất cứ điều gì? nhưng theo tôi biết rằng ” khắc tinh của sợ hãi là hành động và lòng dũng khí ” các bạn hãy biết tự tạo cho mình những thói quen để khắc phục những nỗi sợ mà bạn đang có. ” tự tin’ là yếu tố cần thiết nhất.
  chúc các bạn thành công

 15. nguyễn phi dương says:

  hay đấy

 16. nguyễn phi dương says:

  “Lo sợ”! Đó là điều tốt hay xấu? Nó có thể giúp ta nhận ra những khuyết điểm của bản thân nhưng cũng khiến mọi người nghĩ ta là một kẻ hẽn yếu, nhu nhươc.Đúng là ta cần phải khắc phục nó bằng những hành động chống lại nó. Nhưng ta không bao giờ nói rằng ta không sợ gì cả ngay cả cái chết. Vì hết nỗi “lo sợ” đông nghĩa vối cái chết

 17. marylinmy says:

  thật tuyệt!!! tks adam khoo

 18. nguyen ba ngoc says:

  Mình thấy rất hay và có ý nghĩa đó.Chân thành cảm ơn tác giả và dịch giả.Mình rất vui nếu được làm quen với tất cả mọi người.Quy13819@gmail.com

 19. anh tuan nguyen says:

  thanks anh rat nhiu

 20. Nguyen Si Truong says:

  Minh cung nhu ban Nam lo so rat nhieu thu .tu tuong hon loan .nhung hi vong moi thu se tot len trong tuong lai gan

 21. LE THU HANG says:

  Toi rat thich doc blog cua Adam Khoo. Chinh nhung chia se cua anh la dong luc de toi vung tin thuc hien tiep uoc mo cua minh. Cam on AK va dich gia!
  The he tre Viet Nam can thiet phai biet va hoc nhung dieu nay!
  Ly thuyet suong mai chi cang khien con nguoi ta cang SO hon khi HANH DONG ma thoi!
  Nao, bat tay vao ngay di!
  Chuc nhung ai da may man duoc biet va duoc doc nhung chia se cu AK thi hay van dung no ngay di. Dung chi de doc khong thoi roi thoi gian lai troi qua di mat. Cuoi cung thi chinh ban than ta cung chang thay doi duoc gi.
  Cuoc doi chi thay doi khi chinh minh chiu thay doi ma thoi!

 22. nguyen anh duc says:

  qua la rat tham thuy! ai cung co mot noi so rieng,nhung lam the nao de noi so do co ich, tao cho minh co hoi de duc ket them kinh nghiem cho cuoc song, that hay!

 23. Any Bao says:

  Adam Khoo đã mang tới cho tôi 1 giấc mơ mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ. Nhưng hoàn cảnh đã giết chết giấc mơ của tôi mà tôi tưởng không thể nào. Không thể nào… Tôi sắp thi đại học rồi, nhưng… Không, mình sẽ bắt đầu con đường làm giàu mà không cần qua đại học. (anybao@ymail.com)

 24. nhuthuy says:

  Adamkhoo có thể nói là người đã truyền động lực cho tôi mỗi khi tôi cảm thấy sợ hãi và mất lòng tin vào chính mình. Cảm ơn vì có một người như AK. Khi đọc những chia sẽ của AK tôi cảm thấy có lòng tin trở lại và tìm ra lối đi cho tương lai mình. Tôi phải vượt qua nỗi sợ hãi và đạt được mục tiêu của mình đặt ra.

 25. le thi viet trinh says:

  hj. e cam on anh da cho e them dong luc de buoc tiep tren con duong ma minh da chon. va nhung dieu ma anh noi lam cho e cam thay minh tro nen tu tin vao minh hon.

 26. lam my huyen says:

  hãy đứng trong 0,1% những người sẵn sàng sống sẵn sàng chết vì lí tưởng và vì ước mơ của họ hãy nhớ ngẫu nhiên là từ không có nghĩa không gì hiện hữu mà lại không có lí do mọi thứ xảy ra trong cuộc đời này luôn là món quà cho chính bản thân ta bước tiếp thôi

 27. Phạm Thị Ngọc Anh says:

  em cảm ơn anh đã chia sẻ bài viết.Nó là động lực giúp em thực hiện ước mơ của mình.

 28. Trần Hậu Mạnh Cường says:

  Bài viết thật ý nghĩa. Vượt lên nỗi sợ và tiến tới thành công.Đây quả thực là thứ tôi đang cần.
  Cảm ơn anh- adam khoo-cũng như các dịch giả.cảm ơn các bạn rất nhiều.

Chia sẻ ý kiến