Thành quả lớn nhất được dành sẵn cho những người không bao giờ bỏ cuộc (phần 2)

Viết vào ngày 10/05/2010. Chủ đề: Cách sống, Cuộc sống.

4 niềm tin giúp tôi tiến lên phía trước

Ngoài sức mạnh của sự tương phản, có 4 niềm tin giúp tôi vượt qua những quãng thời gian khó khăn nhất trong cuộc đời.

Niềm tin thứ 1: Mọi chuyện xảy ra đều có nguyên nhân

Rất nhiều người bỏ cuộc khi mọi thứ trở nên khó khăn vì họ cảm thấy họ phải gánh chịu những điều vô lí và bất công. Khi họ thất bại hay phải vượt qua 1 rào cản lớn, họ cảm thấy chán nản vì họ không có đủ năng lực, họ không cảm thấy khát khao có nó hay họ chỉ đang không gặp may. HỌ thường tự hỏi bản thân: “tại sao điều này xảy ra với tôi?”.

Tôi luôn cảm thấy tự tin và có động lực vì tôi tin rằng tất cả mọi thứ cho dù có đang tồi tệ đến đâu đều có 1 nguyên nhân tốt đẹp. Chúng hoặc là dạy tôi 1 bài học giá trị để hoàn thiện bản thân hay ẩn chứa trong đó những may mắn. Chỉ cần tôi tiếp tục hành động, “vấn đề” sẽ sớm lộ diện thành 1 vận may. Tin vào điều này luôn mang lại cho tôi sức mạnh để tiếp tục.

8 năm trước, tôi thành lập 1 công ty thiết kế nội thất với 1 đối tác và gặp khó khăn về mặt tài chính. Sau khi đầu tư 250,000 USD 12 tháng trước, công ty chúng tôi gặp rắc rối trong khả năng lưu thông tiền mặt. Doanh số bán hàng thấp hơn so với dự đoán. Khi công ty không có khả năng trả nợ, chủ nợ đến đòi tiền tôi hàng ngày. Tôi bị nhục mạ và đe doạ. Khi đối tác của tôi tuyên bố phá sản, tôi là giám đốc duy nhất còn lại, chịu trách nhiệm thanh toán hàng trăm ngàn USD tiền nợ. Đó là 1 trong những giai đoạn căng thẳng và đau đớn nhất của cuộc đời tôi.

Bây giờ khi nhìn lại, tôi nhận ra rằng việc kinh doanh thất bại nặng nề đó thực ra ẩn chứa 1 vận may vì nó dạy tôi 1 bài học tuyệt vời về công việc kinh doanh, giúp tôi xây dựng rất nhiều công ty làm ăn phát đạt ngày nay. Nó dạy tôi quản lí tài chính 1 cách thông minh và các cách thức lựa chọn đối tác và nhóm 1 cách chính xác và đáng tin cậy. Đó là những bài học mà trường học hay sách vở không bao giờ có khả năng dạy tôi. Nó giúp tôi có sự tự tin, dũng cảm, quyết đoán và có tầm nhìn xa để xây dựng nên 1 trong những công ty về lĩnh vực giáo dục hàng đầu tại Châu Á, khởi đầu với số tiền vỏn vẹn 8,000 USD. Nếu tôi không bao giờ thất bại nặng nề như thế, tôi sẽ không bao giờ nghiệm ra được lối tư duy cũng như các kĩ năng để thực sự trở thành 1 doanh nhân thành đạt.

Niềm tin thứ 2: Mọi biến cố, cho dù có tồi tệ đến đâu, sẽ chấm dứt.

Niềm tin thứ 2 giúp tôi vượt qua khó khăn đó là cho dù mọi biến cố có tồi tệ đến đâu sẽ có lúc chấm hết. Với niềm tin này, 1 đợt bùng nổ kinh tế mới sẽ lại đến (chúng ta đang trải qua thời hâu khủng hoảnh kinh tế). Nỗi đau của những đổ vỡ trong quan hệ rồi cũng sẽ nhạt phai. Cùng với đó sẽ là những cơ hội để chúng ta có những mối quan hệ mới và tốt hơn những mối quan hệ cũ. Trận động đất ở Haiti (trận động đất đã khiến hàng chục ngàn người thiệt mạng) cho dù có dáng sợ đến đâu rồi cũng sẽ qua đi. Cùng với đó là cơ hội để xây dựng lại đất nước và nguồn nhân lực. Chúng ta phải đảm bảo là chúng ta tin rằng mọi chuyện đều sẽ qua và tận hưởng 1 sự khởi đầu mới. Thật là buồn khi có ai đó tự tử. Với tôi đó là giải pháp vĩnh cửu cho những vấn đề tạm thời.

Niềm tin này cũng trao cho tôi cơ hội kiếm được rất nhiều tiền từ cuộc khủng hoảng tài chính. Vào tháng 1 năm 2009, thị trường chứng khoán chứng kiến những đợt suy giảm giá trị kỉ lục (thị trường Mĩ giảm 55 %, thị trường Singapore giảm 65 % và Trung Quốc giảm 70 %), có rất nhiều người nghĩ rằng cổ phiếu sẽ không bao giời hồi phục. Giá cả dường như rớt xuống từng ngày và chưa có tín hiệu dừng lại.

Rất nhiều người chọn bán lỗ vốn và thây sợ hãi khi mua vào khi giá cổ phiếu trượt thê thảm. Tuy nhiên, tôi tin rằng mọi biến động thị trường đểu sẽ kết thúc và theo sau đó sẽ là 1 đợt phục hồi. Vậy nên ngay trong tháng đó tôi viết 1 cuốn sách trong 30 ngày với tên gọi “Profit from the Panic” và đầu tư 80 % tiền bạc của mình vào thị trường chứng khoán. Chỉ 2 tháng sau đó, tháng 3 năm 2009, biến động qua đi và thị trường chứng kiến giá cổ phiểu tăng kỉ lục trong suốt 50 năm qua. Những cổ phiếu tôi mua với giá 2 USD bây giờ trị giá lên đến 12 USD, giúp tôi sở hữu cả 1 gia tài.

Niềm tin thứ 3: Cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn.

Niềm tin thứ 3 tôi có đó là cái gì không giết chết được tôi sẽ làm tôi mạnh mẽ hơn. Vì cha mẹ tôi li hôn khi tôi mới 13 tuổi. Tôi trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi học cách độc lập. Vì tôi bị “đá” và tan nát cõi lòng bởi 3 người bạn gái, tôi trơt nên mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì tôi mất hơn 150,00 USD vào thị trường chứng khoán khi chập chững đầu tư vào lúc đôi mươi, tôi là 1 nhà đầu tư mạnh mẽ và thông minh hơn. Vì công ty nội thất của tôi phá sản 8 năm trước và tôi vẫn tồn tại, ngày nay tôi không còn sợ thất bại nữa.

Niềm tin thứ 4: thành công chỉ đến sau thời khắc khó khăn nhất.

Cuối cùng , tôi đã nhận ra rằng thành công chỉ đến khi ta vượt qua thời khắc khó khăn nhất. Điều đó có nghĩa là khi mọi thứ trở nên tồi tệ, đó thường là dấu hiệu cho thấy gió sắp đổi chiều. Bạn có biết rằng giây phút mặt trời sắp xuất hiện là lúc màn đêm trơ nên đen tối nhất không? Bạn có biết tằng chỉ ngay trước khi thị trường chứng khoán chững lại và phục hồi, rất nhiều nhiều người trong cơn hoảng loạn đã bán hết đi mọi thứ họ có hay không? Nó được biết đến với tên gọi “hiệu ứng đầu hàng”. Chỉ khi mọi nhà đầu tư cổ phiếu đầu hàng và bán sạch mọi thứ họ có, 1 thứ gì đó sẽ xuất hiện và bắt đầu đẩy giá cổ phiếu lên cao.

Bạn có thể xem rất nhiều bộ phim và bạn cũng có thể chứng kiến hiện tượng này. Chỉ ngay trước 1 cái kết có hâu, người anh hùng thường phải trải qua 1 giai đoạn cực kì khó khăn và vô vọng. Đó là khi mọi thứ đột nhiên xoay chiều và bộ phim kết thúc. Đó là cuộc sống. Vấn đề là rất nhiều người từ bỏ ở điểm đen tối nhât và không bao giờ có cơ hội ngắn nhìn bình minh.

Nguồn Blog AdamKhoo


Chia sẻ ý kiến (24)

 

 1. hoang hai says:

  anh la nguoi anh zai trong tuong tuong cua em lau lam roi anh adamkhoo a.tuy em chua mot lan duoc gap anh nhung em luon la nguoi doi theo anh va hoc hoi anh rat nhieu kinh nghiem… em rat quy va coi anh nhu anh zai cua minh!

 2. hoang hai says:

  noi that em rat tham vong va co nhung uoc mo rat lo. em khong chap nhan nhung thu goi la binh thuong thu em can phai la tot nhat va lon nhat dat muc tieu that cao “dang nao cung phai nghi vay thi nghi that lon”

  • nguyễn ngọc nam says:

   Mỗi khi khó khăn ,em thường tìm đến blog của anh để học những bài học mình cần,quả thật em đã được sự động viên rất lớn từ những bài học của anh,những điều đó giúp em tự tin hơn rất nhiều và có niềm tin vào chính bản thân mình và giúp em độc lập hơn trong suy nghĩ,chân thành cảm ơn anh rất nhiều,anh Adam yêu quý của em.

 3. Mr.Cpro says:

  Những chia sẻ của anh thật là tuyệt vời..Em cảm ơn anh rất nhiều.em tin sẽ đến ngày..Em được gặp và trò chuyện với anh.! Cảm ơn Anh.

 4. tan doanh chinh says:

  mot con duong moi xuat hien cho tuong lai cua em!cam on anh da giup em tim ra con duong ay

 5. tan doanh chinh says:

  se khong co j la khong the!trong cuoc song nay!

 6. dearsun says:

  Anh chi cho em hoi day la dien dan mo hay phai dang ky lam thanh vien
  Neu phai dang ky lam thanh vien thi cho em hoi lam sao de dang ky
  Thanks anh chi nhieu! 🙂

 7. minh duc says:

  cảm ơn anh đã chia sẻ những kinh nghiệm sống qui báu của mình cho bọn em, những điều mà anh nói không những là lời khuyên chân thành mà còn là một lối sống tốt đẹp cho bọn em những con người trẻ sắp phải bước vào những cuộc thử thách trong gai trong cuộc đời mình một lần nữa chân thành cảm ơn anh

 8. Hong Hanh says:

  anh Adam Khoo ah, em that su rat cam phuc anh. e la nguoi hoc vo, nen em biet cai gi goi la suc manh tinh than. Tuy anh khong hoc vo, nhung anh da co mot tinh than thep bang nhung trai nghiem thuc te cua minh. Nhung kinh nghiem cua anh rat quy bao cho em, va em cung thua biet rang a la mot nguoi khong bao gio lui buoc truoc kho khan, tham chi xem that bai cua minh nhu la mot thanh cong. em chua anh that nhieu suc khoe, chia se nhung kinh nghiem quy bao cho moi nguoi anh nhe.

 9. Câu chuyện về niềm tin của anh đã dạy cho mọi người những bài học quý giá. Có câu:”Sau cơn mưa, trời lại sáng”, và nếu chúng ta có niềm tin mãnh liệt về thành công thì chúng ta sẽ thành công. Điểm khác biệt giữa một người thành công và người thất bại đó là: tư duy thành công. Khi cả hai loại người này đối diện với “Nguy Cơ” thất bại thì người thành công họ sẽ nhìn thấy được “Cơ – Cơ Hội” trong “Nguy – Nguy Hại” và người thất bại thì không.

 10. Thi Pham says:

  những chia sẻ của anh thật đúng anh àh. không biết mùi vị của khó khăn thì chẳng bao giờ biết được mùi vị của thành công. Mà theo quy luật thi chắng có gì là tuyệt đối cả khó quá rồi nó cũng sẽ qua, còn thành công quá rồi nó cũng sẽ chuyển sang một hướng khác. theo em là như vậy.Quy luật của cuộc sống à quy luật của biểu đồ hình sin.
  tiếc là trong cuộc sống thực tại nó không đi theo những gì mà minh nghĩ, bần cùng sinh đạo tặc và nhiều vấn nạn khác xảy ra trong xã hội nữa anh àh.

 11. nguyễn ngọc nam says:

  niềm tin xuất phát từ phương pháp tự kỉ ám thị,đưa ý nghĩ cần thiết vào tiềm thức bằng cách nhắc đi nhắc lại ,có phải anh đã dùng phương pháp đó để xây dựng lên bốn niềm tin trên?(mục tiêu của anh là kiếm được bao nhiều triệu từ thị trường chứng khoán chẳng hạn,anh viết nó ra ,đọc đi đọc lại chúng cho đến khi đạt được chúng mới thôi,từ đó hình thành nên bốn niềm tin trên,đúng không anh?

 12. Trần Gia Thông says:

  Những chia sẽ ý kiến thật hay. Tôi tin một ngày nào đó sẽ gặp anh.

 13. NHA TRANg TRẦN says:

  Tôi nghĩ trong bóng tối vẫn có thứ ánh sáng. Đang lúc bế tắt tìm đc những trang viết của anh, tôi tin ý chí con ng hơn cả phép mầu.

 14. nguyệt says:

  cuộc sống có nhiều điều xảy ra mà bạn không thể lường trước được, khó khăn rồi sẽ qua đi và bình minh lại quay trở lại.
  thật sự nhiều lúc em cảm thấy thật tuyệt vọng, mất hết niềm tin vào bản thân mình nhưng khi đọc những chia sẻ của anh em đã cảm thấy tự tin hơn rất nhiều. cảm ơn những chia sẻ của ADAM KHOO

 15. tran van dung says:

  kho khan chinh la luc ta hoc cach tu duy va nhung ky nang de thanh cong …chan thanh cam on anh vi su duc ket nay

 16. nguyen thi phuc says:

  em dang trong tinh trang hoc kem .em da co gang hoc nhung khi hoc em luon chi ngu em luon co mot uoc mo la mot nha ngoai giao tai gioi em rat mong co duoc su chia se cua moi nguoi

 17. cassiopeia7 says:

  À,nói gì nhỉ.Tôi đang phải đánh đổi nhiều trải thứ để học hỏi Adam.Tôi đang trải qua nó,mất mát nhiều thứ để đạt mục tiêu của mình.Và tôi nhận ra tôi ghê gớm hơn à thông minh hơn.Với tôi,nó thât tuyệt.Hãy thành công và bạn sẽ lấy lại được cái bạn đã phải đánh đổi,thậm chí đó là một vụ làm ăn cực kì có lãi

 18. Hoàng Mạnh says:

  Em sẽ gặp anh bằng được. Dù rào cản về tài chính có thể hơi lớn chút, nhưng bằng mọi giá, em sẽ gặp được anh.cám ơn anh nhiều lắm.

 19. Nguyễn Thắng says:

  thật tuyệt vời, cảm ơn tất cả. Em học được rất nhiều điều từ sau bài viết này. Có lẽ em sẽ làm 1 cái gì đó mà lâu nay em đang định làm. thank you verry much!!

 20. Nguyễn Đăng Hưng says:

  Tôi đã trở lại. Đã thành công. Nhưng dĩ nhiên tôi không được phép bằng lòng với hiện tại. Bây giờ tôi đang học tại một trong những lớp học tốt nhất của một trường đại học. Tuy nhiên học kì vừa rồi tôi chỉ đạt 6.39 và xếp thứ 31/51 trong lớp. Do vậy:
  –Mục tiêu trước mắt của tôi: hoàn thành tốt bài thi lại (8 & 6) nâng điểm tích lũy lên 7.92
  –Mục tiêu dài hạn hơn: get over tất cả các môn của HK2, đạt đtb 7.5
  –Thi phân ngành vào tháng 3 năm sau được 6.39 (phục thù ^^). Cố lên nào !! You have raythuong đó thôi…

 21. hoàng hiệp says:

  Anh Adam Khoo. Cám ơn anh nhiều, cám ơn anh nhiều nhiều lắm.Nếu có thể, anh chị coach hãy Dịch cho em mục tiêu này.
  EM SẼ TRỞ THÀNH DIỄN GIẢ, VÀ EM SẼ ÔM CẢ ANH KHOA, ANH TRIỀU, VÀ ANH ADAM KHOO VÀO BỜ VÀI MÌNH TRONG 7 NĂM NỮA!

 22. Kaka Nguyen says:

  Hi anh Adam Khoo. 2 năm nữa, 2 năm nữa em nhất định sẽ gặp trực tiếp anh như một doanh nhân có những bước đầu thành đạt. Cảm ơn anh vì tất cả.

 23. Cám ơn những chia sẻ tuyệt vời của anh.

Chia sẻ ý kiến