06 PHONG CÁCH LÃNH ĐẠO – BẠN CHỌN PHONG CÁCH NÀO?

Viết vào ngày 22/09/2014. Chủ đề: Thành công.

Trong quyển sách “Nền tảng lãnh đạo”, tác giả Daniel Goleman miêu tả 06 phong cách lãnh đạo khác nhau. Những nhà lãnh đạo tài tình nhất có thể áp dụng các phong cách này vào tùy vào từng tình huống cụ thể. Bạn chọn phong cách nào để lãnh đạo doanh nghiệp của mình?

1. Có tầm nhìn

Đặc biệt khi công ty cần hướng đi mới thì rất cần một lãnh đạo có tầm nhìn. Người này sẽ dẫn dắt tập thể đến mục tiêu và con đường tươi sáng. Có thể họ chưa biết cách đạt đến những mục tiêu cao hơn, nhưng nhìn thấy tương lai và mở ra không gian tự do cho nhân viên sáng tạo, hành động, chấp nhận liều lĩnh.

2. Chú trọng huấn luyện

Người lãnh đạo theo phong cách này thường tập trung vào việc phát triển từng thành viên nhóm, khuyến khích cấp dưới nâng cao năng lực, và giúp kết nối mục tiêu của cá nhân vào mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nhà lãnh đạo kiểu huấn luyện viên “hợp rơ” với tập thể có óc sáng tạo, tài năng và khao khát phát triển tối đa. Tuy nhiên, nếu huấn luyện quá đà thì đồng nghĩa với việc can thiệp sâu vào đường đi nước bước của một cá nhân mà dần cướp mất sự tự tin và độc lập của người đó.

3. Hợp tác – thân thiện

Phong cách này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc làm việc theo nhóm, kết nối hài hòa các cá nhân lại với nhau. Goleman nhấn mạnh đây là phương pháp đặc biệt hữu hiệu khi cần nâng cao tinh thần, cổ vũ trước những công việc khó khăn, xử lý khủng hoảng thông tin, củng cố niềm tin của các thành viên với tổ chức. Ông cũng kiến nghị không sử dụng phương pháp này riêng lẻ vì nó dễ tạo sự xao nhãng, chủ quan, và nhân viên có thể hiểu lầm là mọi sai phạm đều có thể được bỏ qua.

4. Nâng cao dân chủ

Tập trung vào việc phát triển kiến thức và kỹ năng của nhân viên, tạo ra nhóm cam kết thực hiện mục tiêu chung. Doanh nghiệp chưa có hướng đi rõ ràng cần người lãnh đạo tuýp này để phát huy tài năng của tập thể. Tuy nhiên, người lãnh đạo dân chủ sẽ dễ lúng túng nếu gặp lúc khủng hoảng, cần sự quyết định dứt khoát của người dẫn đầu.

5. Người dẫn dắt

Luôn đặt những mục tiêu cao. Bản thân họ luôn bị ám ảnh làm thế nào để tốt hơn, nhanh hơn, và đòi hỏi nhân viên cũng phải nỗ lực không kém. Người lãnh đạo tuýp này thường gây áp lực quá sức chịu đựng cho nhân viên, phá hỏng sự nhiệt tình cống hiến của tập thể.

6. Tướng chỉ huy

Đây là phong cách lãnh đạo thường được áp dụng nhất, nhưng tỏ ra ít hiệu quả nhất. Người lãnh đạo tuýp này chỉ trích, phê bình nhiều hơn ngợi khen, động viên, nên khiến cấp dưới dễ chán nản, sầu não, giảm hiệu suất lao động. Phong cách chỉ huy chỉ thích hợp trong giai đoạn công ty gặp khủng hoảng hoặc khi cần những thay đổi bước ngoặt.

Để trở thành một lãnh đạo giỏi, ngoài kiến thức, tư duy của người dẫn đầu bạn còn cần nắm vững những công thức xây dựng doanh nghiệp có tầm vóc to lớn, thu hút được nhân tài, vượt qua mọi thách thức. Hãy đầu tư vào bản thân để trở thành một nhạc trưởng tài ba, điều phối, kiểm soát, tạo vượt phá về doanh số & lợi nhuận cho công ty cùng Adam Khoo Education ngay hôm nay!

Nguồn: Wall Street Journal


Chia sẻ ý kiến