Bài báo “Đầu tư phóng khoáng, chi tiêu khôn ngoan”

Viết vào ngày 22/02/2009. Chủ đề: Cách sống, Kinh doanh, Thành công.

Báo Sunday Times (Phiên bản cuối tuần của Straits Times) – 22/02/2009

Đầu tư phóng khoáng, chi tiêu khôn ngoan

Nhà sáng lập của AKLTG ảnh hưởng từ cha mình cách làm giàu.

Mặc dù là một triệu phú kiêm diễn giả truyền cảm hứng nổi tiếng, nhưng Adam Khoo vẫn do dự khi mua những món hàng tiêu dùng như iPhone.

Tuy nhiên khi nói đến đầu tư, nhà sáng lập của AKLTG lại không hề đắn đo khi quyết định đầu tư ngay 50.000 SGD vào cổ phiếu. Bởi vì tôi hy vọng cổ phiếu có thể tạo ra nhiều tiền hơn nữa, Adam nói như thế.

Là một nhà đầu tư cơ bản và dài hạn, anh thích đầu tư vào những công ty có giá trị lớn và nhiều tiền mặt, bởi vì những công ty này có nợ thấp và khả năng phát triển lợi nhuận liên tục và bền vững.

Tập đoàn của anh chuyên về giáo dục, gồm 16 công ty ở 7 quốc gia đem về doanh số hàng năm khoảng 15 triệu SGD. Anh cũng kế thừa công ty quảng cáo Adcom của cha anh vào năm 1999.

Adam Khoo năm nay 34 tuổi, anh là cử nhân ngành Quản trị kinh doanh của Đại học quốc gia Singapore (NUS). Anh cũng nổi danh bởi những tập sách truyền cảm hứng mà anh viết. Tháng trước, anh phát hành cuốn sách thứ 9, tựa là Profit From Panic(tạm dịch: Đầu tư thành công trong khủng hoảng). Cuốn sách này gửi độc giả một số lời khuyên hữu ích về việc đối mặt với những cơn khủng hoảng kinh tế hiện tại.

Adam đã cưới chị Sally Ong 38 tuổi. Cô hiện đang làm giám đốc của một trong những công ty của anh. Họ có 2 con gái, Kelly 5 tuổi và Samantha 3 tuổi.

Hỏi: Anh là một người chọn chi tiết kiệm hay thích chi tiêu?

Một trong những yếu tố giúp tôi giàu có trong những năm qua đó là do tôi chi tiêu rất tiết kiệm.

Tôi luôn tiết kiệm một nửa thu nhập và tôi không thích chi thật nhiều tiền cho những thứ xa xỉ. Tôi chỉ mua quần áo mỗi lần một năm khi tôi đến Bangkok hoặc Indonesia. Tôi thường mua mỗi lần 10 bộ quần áo trong khoảng nửa tiếng. Tôi là một người có những nhu cầu cá nhân đơn giản, chỉ trừ khi tôi mua xe. Tôi thích những chiếc xe có tốc độ cao.

Tôi đầu tư toàn bộ tiết kiệm một cách thích hợp. Nhưng một khi thị trường lạm phát, tôi thích giữ nhiều tiền mặt hơn để dự phòng.

Hỏi: Anh chi tiêu tín dụng bao nhiêu một tháng?

Tôi có 3 thẻ tín dụng, nhưng tôi chỉ sử dụng một thẻ thường xuyên cho chi tiêu cá nhân. Tôi xài khoảng 2000 SGD đến 3000 SGD mỗi tháng. Tôi sử dụng thẻ tín dụng thay vì tiền mặt để dễ kiểm soát chi tiêu hơn. Tôi thường rút khoảng 200 USD tại máy rút tiền tự động(ATM) mỗi lần.

Tôi trả hoá đơn tín dụng mỗi tháng và tôi sẽ la làng nếu tôi bị tính thêm 10 xu mỗi khi tôi thanh toán trễ. Tôi không thích chi trả phí thường niên của thẻ tín dụng và tôi thường sẽ đề nghị ngân hàng miễn phần này.

Hỏi: Anh có lập kế hoạch tài chính gì cho riêng anh?

Tôi tự quản lý vốn đầu tư của mình, và chúng được tạo ra bởi những hạng mục sau: tài sản cho thuê, kinh doanh cá nhân, cổ phiếu Singapore, cổ phiếu Mỹ, chứng chỉ quỹ (ETF). Vốn đầu tư của tôi thu được lợi nhuận khoảng hơn 20% mỗi năm.

Hiện tại, tôi có khoảng 400.000 USD (611.000 SGD) đầu tư vào cổ phiếu Mỹ, của những công ty như Boeing, Google, Nike, Pepsico, và một số chứng chỉ quỹ. Thêm vào đó, tôi còn đầu tư khoảng 400.000 USD vào cổ phiếu Singapore, của những công ty như CapitaLand, OCBC Bank, Sàn chứng khoán Singapore, Bestworld và chứng chỉ quỹ STI.

Nói về bảo hiểm, tôi ủng hộ cách mua theo kỳ hạn và đầu tư vào các khoản còn lại. Mặc dù tôi mua cả thảy bảy gói bảo hiểm, như là Bảo hiểm trọn đời, bảo hiểm dự trữ bởi vì vợ tôi trước đây là nhân viên của AIA, và tôi mua bảo hiểm từ cô ấy. Khoảng 4 năm trước, tôi mua một gói bảo hiểm với mức giá 1 triệu đô, điều này đã khiến cho tính mạng tôi có giá đến 2 triệu đô.

Hỏi: Anh sở hữu những thứ gì?

Năm 1998, tôi mua một căn hộ chung cư cao cấp rộng 120 m2 ở khu East Coast với giá 480.000 SGD và cho thuê, với tiền cho thuê 3.000 SGD một tháng. Tôi bán nó với giá 650.000 SGD vào năm 2004.

Tôi cũng có một biệt thự song lập rộng 500 m2 ở khu East Coast. Tôi mua nó 4 năm trước với giá 1,3 triệu SGD.

Đầu năm trước tôi mua một chung cư tự chủ khác rộng 90 m2 ở cảng Robertson với giá 1,3 triệu SGD. Nó đem về cho tôi tiền cho thuê tới 4.000 SGD mỗi tháng.

Hỏi: Về phương diện tiền bạc, thuở niên thiếu của anh như thế nào?

Tôi sinh ra trong một gia đình khá giả. Cha và chú tôi là những người biết kinh doanh và giỏi đầu tư. Điều đó đã đặt nền móng cho những giá trị, niềm tin và thái độ của tôi về khả năng có thể đạt sự giàu có thật sự, và tôi còn được dạy phải làm việc chăm chỉ ngay từ khi tôi còn bé.

Cha tôi thành lập công ty quảng cáo Adcom năm 1972 và mẹ tôi là biên tập viên của tạp chí phụ nữ Her World. Tôi là con một. Chúng tôi sống trong một căn biệt thự gỗ cao cấp ở Changi.

Tuy nhiên, điều khiến tôi nỗ lực trong việc làm giàu và quý trọng đồng tiền đó là do cha tôi là một người cực kì tiết kiệm, và nó đã ảnh hưởng sâu sắc đến tôi. Hồi đó, cha tôi đã không hề mua một chiếc xe mới cáu mặc dù cha đủ tiền. Ông thậm chí còn so sánh giá cả của giấy vệ sinh và kem đánh răng khắp các siêu thị trước khi quyết định mua hàng.

Hỏi: Tại sao anh lại cảm thấy thích đầu tư?

Mọi năm vào dịp Tết cổ truyền, từ khi tôi 15 tuổi, ông tôi đã lì xì cho tôi vừa tiền mặt, vừa cổ phiếu của các công ty Malaysia như Kuantan Flour Mill và Hicom.

Khi tôi nhập ngũ, tôi bắt đầu tìm hiểu về cổ phiếu. Khi đó tôi đã thực sự hào hứng khi đọc một cuốn sách tên là Buffetology, dựa trên sự thành công và nghề nghiệp của Warren Buffet. Tôi đã thực sự kinh ngạc khi biết có một người như thế, có thể làm giàu hoàn toàn chỉ dựa vào đầu tư tài chính.

Hỏi: Món đồ xa xỉ nhất anh từng mua là gì?

Một chiếc xe Lotus đỏ giá 230.000 SGD. Tôi xem nó như một phần thưởng cho bản thân mình.

Hỏi: Vậy kế hoạch về hưu của anh như thế nào?

Nhuận bút từ sách, cổ tức và lợi nhuận kinh doanh hiện giờ xem như đã đủ cho chi tiêu của tôi. Do đó từ bây giờ tôi đã có thể nghỉ hưu nếu tôi thật sự muốn.

Hỏi: Nhà của anh hiện nay?

Tôi sống trong một biệt thự song lập ở khu East Coast.

Hỏi: Anh lái xe gì?

Một chiếc Lotus Elise đỏ, và một chiếc BMW mui trần đỏ.

Những quyết định đầu tư đúng đắn và sai lầm nhất

Hỏi: Quyết định đầu tư nào của mình anh cảm thấy sai lầm nhất?

Khi chỉ mới 20 tuổi, tôi chưa biết rõ thế nào là đầu tư khôn ngoan. Tôi chọn mua những cổ phiếu chỉ bởi vì giá trị tuyệt đối của nó nhìn vào thấy rất rẻ mà không thật sự biết rằng công ty này giá trị tới đâu

Quyết định tệ hại nhất là khi tôi quyết định mua một công ty chuyên về xây dựng L&M, lúc đó giá cổ phiếu chỉ có 3 cents, và tôi nghĩ là nó không thể nào xuống thấp hơn được nữa. Sau đó nó thật sự xuống chỉ còn 2 cents, lúc này tôi thậm chí còn mua nhiều hơn. Tiếp theo, giá cổ phiếu rớt chỉ còn 1,5 cents và tuyên bố phá sản. Lúc này tôi bị thua lỗ hơn 30.000 SGD, và lúc đó là năm 2005.

Từ đó tôi bắt đầu chăm chút hơn trong việc đọc và nghiên cứu sách về đầu tư vì trước đó tôi xem việc đầu tư vào chứng khoán như là một trò cờ bạc.

Hỏi: Quyết định đầu tư đúng đắn nhất của anh là gì?

Việc đầu tư đúng đắn nhất là vào chính tập đoàn của mình, Adam Khoo Learning Technologies Groups (AKLTG). Tôi đã bắt đầu với 2 người cộng sự khác vào 2002 với không một đồng vốn từ phía tôi. Số tiền vốn 8.000 đô ban đầu được vay từ công ty chuyên về sự kiện của tôi, Event Gurus.

Chỉ trong vòng có 2 tháng, món nợ này đã được trả với doanh thu kiếm được từ công ty mới này. Cho đến bây giờ chúng tôi vẫn còn duy trì công ty sự kiện và 2 người cộng sự vẫn cùng làm việc với tôi. Trong năm 2003 chúng tôi đã vượt qua con số 1 triệu đô la thu nhập.

Từ đó chúng tôi hầu như nhân đôi thu nhập của mình mỗi năm cho đến mức 15 triệu đô trong năm 2008, chỉ trong vòng 6 năm tồn tại. Và ngày nay, chúng tôi có hơn 100 nhân viên đang làm việc ở 7 nước khác nhau.


Chia sẻ ý kiến