Adam và Nếu…

Viết vào ngày 18/10/2005. Chủ đề: Kinh doanh, Thành công.

Tạp chí Lifestyle – Tháng 10/2005:

Nếu bạn có thể bắt đầu mọi thứ lại từ đầu, bạn có muốn được một người từng trải, dạn dày kinh nghiệm tận tình định hướng cho bạn, đồng thời truyền cảm hứng và khơi dậy khả năng tiềm tàng trong bạn không? Hãy lắng nghe Adam Khoo, người đã từng đứng trên bờ vực của những sai lầm, cũng chính là người đã xoay chuyển cuộc đời mình và chưa bao giờ hối tiếc.

Thông thường diễn giả truyền cảm hứng khó mà lay động được tôi. Nhưng khi nghe Adam Khoo nói chuyện, tôi thật sự bắt đầu chú ý. Lần đầu tiên tôi gặp Adam là khi anh mới 6 tuổi (lúc đó mẹ anh là sếp của tôi). Tôi đã từng biết anh như là một đứa trẻ dễ mến, nhưng chưa bao giờ thật sự tiếp xúc với anh, chỉ nghe mẹ anh than phiền suốt ngày rằng anh chẳng giỏi việc gì ngoài việc gây ra rắc rối.

Nhưng tôi cảm thấy thật thích thú khi biết rằng một đứa trẻ vô vọng này đã tự mình đứng dậy từ vết xe đổ trong cách cư xử lẫn học tập. Điều đó đã đem lại niềm hi vọng cho một người mẹ như tôivốn đã tuyệt vọng về kết quả học tập tồi tệ và lối cư xử có vấn đề của con mình.

Nhưng những gì mà mọi người khác chỉ biết là ở tuổi 26, Adam trở thành một trong những triệu phú trẻ tuổi nhất Singapore tự tay mình làm nên sự nghiệp. Anh tốt nghiệp với tấm bằng danh dự của trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và nằm trong 1% những sinh viên dẫn đầu. Đó là điều mà tôi không thể tưởng tượng nổi bởi vì trước đây Adam đã từng là một cậu học sinh cứng đầu đến mức bị cả 3 trường tiểu học đuổi, và kết thúc năm cuối tại một trường trung học vô danh mà anh cũng suýt bị “đá” khỏi.

Với cái giọng Singlish đặc sệt, Adam Khoo có vẻ thích hợp với những “công việc chợ búa” hoặc diễn tấu hài. Thay vào đó (cuộc sống đúng là tuyệt vời), Adam đã vượt qua mọi khó khăn để trở thành một nhà kinh doanh thành công, tác giả sách bán chạy nhất và một diễn giả tài ba. Anh đã đào tạo rất nhiều chuyên gia, giáo viên cũng như học sinh, sinh viên thông qua việc hợp tác với các công ty đa quốc gia, trường học và những tổ chức phi lợi nhuận ở Singapore và cả quốc tế, cùng lúc đó anh quản lý thêm 3 công ty khác, với tổng doanh thu hơn 20 triệu đô mỗi năm.

Adam đã tìm lại mình vào năm 15 tuổi khi ba mẹ gửi anh vào một chương trình huấn luyện tăng tốc. Những gì anh học đã làm anh thay đổi hoàn toàn, dẫn dắt anh thiết kế lại tương lai và lãnh nhận trách nhiệm của bản thân. Anh tin rằng những bạn trẻ ngày nay cũng cần có được sự giúp đỡ ấy.

Thông hiểu con trẻ

Do quá thất vọng về đứa con trai 15 tuổi lười biếng, tôi đã đăng kí cho thằng bé vào một buổi hội thảo giới thiệu và thật sự ấn tượng về nó. Đã từng trải qua hệ thống giáo dục rắc rối của Singapore, Adam hiểu rõ cách động viên học sinh dù cho vấn đề có xuất phát từ việc tự ti hay cách học tập kém hiệu quả. Khóa học “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!” (I Am Gifted, So Are You! ™) của Adam dành cho thiếu niên hướng về sự tập trung và áp dụng những phương pháp phù hợp cho cuộc sống. Từ năm 1993, chương trình này đã giúp hơn 40.000 học sinh thông thạo cách đọc nhanh, kỹ năng ghi nhớ, và vượt qua kì thi bằng cách xác định mục tiêu.

Cùng với người bạn thân nhất của mình, Stuart Tan, Adam tiếp tục tổ chức khóa học “Thiếu nhi siêu đằng” (Superkids™) cho những trẻ nhỏ hơn từ 10 đến 12 tuổi, và các khoá học khác cho người lớn về để đào tạo từ kinh doanh cho đến thay đổi hành vi cuộc sống.

Nếu bạn có một đứa con thiếu nghị lực, hãy tham dự ngay một buổi hội thảo này! Chương trình 2 giờ sẽ trôi qua trong chớp mắt vì Adam (và Stuart) là những nhà diễn giả rất vui tính và những mẩu chuyện đều rất gần gũi, đến nỗi đôi khi bạn phải nhổm dậy và nghĩ, “Ôi, sao giống mình thế!”

Học phí 1400 SGD cho một khóa học thực sự không hề rẻ. Việc tham gia một khóa học của AKLTG tốn kém đến mức gây ấn tượng mạnh với bọn trẻ rằng cha mẹ chúng đã đầu tư rất nhiều tiền, và chúng cần phải quyết tâm thay đổi.

Việc khóa học này làm là giúp bọn trẻ nhận ra tiềm năng thật sự của bản thân và giúp chúng cảm thấy có động lực để định hướng cuộc sống. Nhưng để có thể làm như thế thật sự không phải là phép màu, bởi vì Adam đã thật sự làm việc cật lực để đạt được vị trí hiện nay của mình. Anh chỉ là đã tìm được một cách dễ dàng và thú vị hơn để thực hiện điều đó. Và theo những học viên đến cùng với cha mẹ chia sẻ, đây cũng chính là sự khích lệ mà các em cần.


Chia sẻ ý kiến